สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก
ทำอาหารปลาดุก ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่าย อย่ างผักตบชวา ซึ่งต ามท้องน้ำหลายแห่งในบ้านเรา มักเห็นต้นผักตบชวาเติบโตจ นเต็มผิวน้ำสร้างปัญหาในการสัญจรทางน้ำ ทั้งยังขัดขวางการระบ ายน้ำ

ต้องคอยกำจัดกัน วันนี้เรามาลองแปรรูปผักตบชวาให้เป็นอาหารปลาดุก โดยคุณพ๊อต-อภิวรรษ สุขพ่วง แห่งไร่สุขพ่วง จังหวัดราชบุรีกันค่ะ

คุณพ๊อตเล่าว่าต้นทุนอาหารเม็ดสำเร็จรูปค่อนข้างเป็นภาระต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเข าเลี้ยงปลาดุกประมาณ 3,000 ตัว แต่ละวันปลากินอาหารมากกว่า 10 กิโลกรัม ซึ่งอาหารเม็ดสำเร็จรูปกิโลกรัมละ 25 บ าท ก็ต้องจ่ายค่าอาหารกว่า 250 บ าท ในแต่ละวัน เข าจึงหาข้อมูลว่าปลาดุกกินอะไร
อาหารปลาดุก
“ปลาดุกมีลำไ ส้สั้นเหยียดตรง กินเศษพืขผักและซากสัตว์เป็นอาหาร จึงนำวัตถุดิบที่ปลากินแล้วไม่เป็นพิ ษ หาง่ายในท้องถิ่น เช่น ผักตบชวา ต้นกล้วย ผักบุ้ง ปอสา ใบหม่อน มาเป็นส่วนประกอบ อาหารปลาดุกที่เราทำจึงช่วยลดต้นทุนค่าอาหาร ปลาจะโตเร็ว และยังช่วยปรับสภาพน้ำในบ่อ เพราะเราใช้น้ำหมักชีวภาพเป็นตัวช่วยด้วย เมื่อนำน้ำเลี้ยงปลาไปรดผัก ก็ทำให้พืชผักเจริญงอกงามอีกครับ”
สำหรับสั ดส่วนที่ใช้ คือ ผักตบชวา+ต้นกล้วย+ใบหม่อน+ปอสา = 30% ปลายข้าวต้ม = 30% รำละเอียด = 30% และน้ำหมักจุลินทรีย์ + กล้วยน้ำว้าสุก = 10% มีขั้นตอนดังนี้
1.หั่นผักตบชวาและผักต่าง ๆให้ละเอียด

2.ต้มปลายข้าว กวนจ นสุก

3.ผสมผักตบชวา ปลายข้าวต้ม รำละเอียด และน้ำหมักจุ ลิ น ท รีย์ คลุกให้เข้ากัน

4.เทส่วนผสมเข้าเครื่องบด

5.นำอาหารที่ได้มาปั้นเป็นก้อน วางริมตลิ่งให้ปลาดุกกิน

นอกจ า กวิธีการข้างต้น อาจใช้ใบและยอดกระถินเป็นวัตถุดิบแทนอัตราส่วน กระถิน ปลายข้าว และรำละเอียดอย่ างละ 3 และน้ำหมักกับผลไม้สุกอีก 1 ส่วน เริ่มจ า ก

1.เตรียมกระถิน เด็ดเฉพาะใบและยอด

2.ต้มปลายข้าวกวนจ นสุก

3.ใส่ใบกระถินลงได้กวนจ นส่วนผสมเข้ากัน

4.ใส่รำละเอียดลงไปกวนให้เข้ากัน

5.รอให้เย็น ผสมน้ำหมักกับผลไม้สุก นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนไว้ให้ปลากินหรือใช้เป็นอาหารไก่อาหารหมูได้เช่นเดียวกัน
ประโยชน์ทางอ้อม
1.ผักตบชวา กระถิน และพืชผักอื่นๆที่ใช้เป็นส่วนผสม ควรมาจ า กแหล่งน้ำและพื้นที่เติบโตที่สะอาดปลอดสารเ ค มี
2.อาหารสดที่ได้ไม่ลอยน้ำ ควรให้อาหารปลาที่ริมตลิ่งเท่านั้นไม่ควรโยนลงน้ำทั้งก้อน
3.อาหารสดที่ได้ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกวางในที่ร่ม เก็บได้ 1-2 สัปดาห์โดยไม่ต้องแช่เย็นเพราะมีจุ ลิ น ท รีย์จ า กน้ำหมักช่วยควบคุมอยู่
4.ถ้าไม่มีน้ำหมักก็ไม่ต้องใส่ได้ แต่ต้องใช้อาหารให้หมด เพื่อไม่ให้เน่าเสีย
5.อาหารสดที่ได้ใช้เลี้ยงทั้งปลาดุกและปลากินพืชชนิดอื่น ทั้งยังใช้เป็นอาหารหมูและไก่ได้
6.อาหารที่เราทำเอง จะมีคุณสมบัติเหมือนกับ EM-Ball ซึ่งช่วยปรับสภาพน้ำไม่ให้เ น่ าเสีย และใช้รดพืชผักช่วยให้เติบโตได้ดีอีกด้วย
7.อัตราการให้อาหารปลาดุก ปลาอายุ 15 วัน ถึง 1 เดือน ใช้วันละ 2 – 3 กิโลกรัม ต่อ ปลา 1,000 ตัว ปลาอายุ 1 – 3 เดือน ขึ้นไป ใช้วันละ 4 – 5 กิโลกรัม ต่อ ปลา 1,000 ตัว
ใครที่เลี้ยงปลาและปลูกพืชผักไว้รอบๆ บ้านไว้อยู่แล้ว ลองมาลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์กันนะคะ รับรองว่า นอกจ า กช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงปลาแล้ว ผักที่เราปลูกก็จะให้ผลผลิตดีขึ้นอีกด้วยค่ะ
แหล่งที่มา https://www.baanlaesuan.com
เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน