Wednesday, 29 November 2023

เลี้ยงไรแดงสร้างรายได้เดือนละ 2-3 หมื่น พร้อมสูตรการเตรียมบ่อทำน้ำเขียว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

การเลี้ยงไรแดงนั้นเราต้องทำให้น้ำเขียวเสียก่อน เหตุผลที่ต้องทำก่อนคือเราต้องสร้างแพลงตอนสำหรับเป็นอาหารให้กับไรแดงก่อน ซึ่งในวันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการทำน้ำเขียว รายได้ในการเลี้ยงไรแดงนั้นถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียวตกอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบ าทต่อเดือน เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจครับ เราไปดูวิธีการทำน้ำเขียวไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ขั้นตอนแรกเราจะทำการเตรียมบ่อปูนขนาดของบ่อก็ประมาณ 5×5 เมตร และทำความสะอาดโดยเปิดน้ำลงในบ่อปูนแล้ว ใช้ไม้กวาดและแปรงขัดทำความสะอาดบ่อ จ า กนั้นทำการต ากบ่อให้แห้งทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ครับ

ถ้าในกรณีเป็นบ่อที่สร้างใหม่เราจำเป็นที่จะต้องทำการแช่ต้นกล้วยเพื่อปรับสภาพน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจ า กทำต ามขั้นตอนข้างต้นแล้ว จ า กนั้นทำการปล่อยน้ำเข้าบ่อให้มีระดับ 5-10 เซนติเมตร ครับ

ต่อไปเราจะเตรียมส่วนผสมกันครับ ส่วนผสมที่ใช้นั้นจะมี

1.รำ 5 กิโลกรัม

2.ปุ๋ยนาสูตร 16-20-0 ประมาณ 15 กิโลกรัม

3.ปุ๋ยยูเ รี ยสูตร 46-0-0 ประมาณ 3 กิโลกรัม

4.ปูนข าวประมาณ 9 ขีด

จ า กนั้นทำการละลายส่วนผสมลงในบ่อและทำการเติมน้ำครั้งละ 10 เซนติเมตร เติมทุกวันให้ได้ระดับความลึก 30-40 เซนติเมตร

ใช้อุปกรณ์กวนน้ำในบ่อให้ส่วนผสมต่างๆ ละลายในน้ำได้ดียิ่งขึ้น ทำการกวนเช้าเย็นนะครับ

ขั้นตอนต่อไปคือการเติมหัวเ ชื้ อลงในบ่อครับ แหล่งที่มาของหัวเ ชื้ อน้ำเขียวเลี้ยงไรแดง สามารถไปรับได้ที่กรมประมงฟรี

ปริมาณที่เราจะเติมลงในบ่อประมาณ 100-200 ลิตร

ทำการกวนอีกครั้งให้หัวเ ชื้ อเข้ากันกับน้ำในบ่อ

น้ำที่เราใช้เลี้ยงไรแดงนั้นหลังจ า กที่ทำจะประมาณวันที่ 4 จะเริ่มนำไปเลี้ยงไรแดงได้ ในช่วง 4-8 วันนั้นเป็นช่วงที่น้ำเขียวกำลังอุดมไปด้วยแพลงตอนหลังจ า กวันที่ 8 สีของน้ำก็จะเริ่มจาง เราก็ทำการล้างบ่อและก็ทำต ามกรรมวิธีข้างต้น ส่วนน้ำเขียวที่เราทำขึ้นมานั้นสามารถที่จะใช้เป็นหัวเ ชื้ อในการทำครั้งต่อไปได้อีกด้วย

ขนาดของบ่อไรแดงก็จะมีขนาด 5×5 หรือ 5x 10 เมตร จ า กนั้นทำการเติมน้ำ น้ำที่ใช้จะเป็นน้ำบ าดาลหรือน้ำจ า กธรรมชาติ เริ่มต้นที่ระดับนความลึก 10 เซนติเมตร จ า กนั้นจะทำการปล่อยไรแดงลงบ่อ ปริมาณไรแดงสำหรับบ่อ 5×5 เมตร จะปล่อยลงไป 1-2 กิโลกรัม

จ า กนั้นเราก็ดูดน้ำเขียวจ า กบ่อ มาลงในบ่อไรแดง ซึ่งเทคนิคเราจะไม่เน้นเรื่องปริมาณ เติมเท่าไหร่ก็ได้แต่จะดูที่สีของน้ำเขียวที่เติม สีที่เราต้องการนั้นคือเขียวใบตอง เราจะดูดเติมให้เรื่อยๆ เช้าเย็นหรือสีเริ่มจาง เราก็จะเติมน้ำเขียว

วิธีการนี้เรียกว่าการเลี้ยงเก็บแบบต่อเนื่อง เราจะทยอยตักไปข ายทุกวันภายใน 2 สัปดาห์ ปริมาณที่ตักแต่ละครั้งจะได้ 3-4 กิโลกรัม จะไม่ตักให้หมดในทีเดียว เลี้ยงแบบนี้จะเก็บไรแดงได้น้อย เมื่อเราทำการเก็บหมดแล้ว จะทำการดูดตะกอนถ่ายน้ำออกในบ่อ

อีกวิธีหนึ่งคือเราจะทำการปล่อยไรแดงลงในบ่อน้ำเขียวเลยประมาณ 2 กิโลกรัม ประมาณ 3 วัน ไรแดงจะขึ้นเต็มบ่อ สามารถตักไปข ายได้เลย ซึ่งการทำวิธีการนี้จะได้ปริมาณไรแดงเยอะ เพราะน้ำเขียวอุดมอาหารไรแดงจะออกลูกเป็นตัวแต่ถ้าอาหารน้อยจะออกเป็นไข่แทน หลังจ า กที่ตักไรแดงไปข ายหมดแล้วก็ทำการล้างบ่อทำน้ำเขียววนแบบนี้ไปเรื่อยๆ ครับ

แหล่งที่มาจ า ก ช่องยูทูป Taggle

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box