ล้อยางรถยนต์เอามาทำแปลงปลูกผักวั ช พื ชขึ้นน้อยมาก

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เคยเห็นกันมาบ้างแล้วกับการใช้ย างรถยนต์เก่าที่ไม่มีดอกแล้วมาใช้ใหม่ด้วยการทำเป็นกระถางหรือแปลงปลูกผัก ซึ่งย างรถยนต์นั้นถือเป็นเป็นวัสดุที่เหมาะอย่างยิ่งในการปลูกผักเนื่องจ า กมีความหนาทนทานและเหนียวต่อสภาพอากาศน้ำและดินในการปลูกพืช

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีทำแปลงผักจ า กย างรถยนต์และมีเทคนิคในการกรีดย างรถยนต์อย่างง่ายๆไม่ต้องออกแรงเยอะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ย างรถยนต์เก่า

2. คัตเตอร์

3. กิ่งแขนงไผ่

4. ดินสำหรับปลูก

5. กาบมะพร้าว

6. ดินสำหรับปลูก

7. เมล็ดพันธุ์ หรือ กล้าผัก

8. ปุ๋ยคอก

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการกรีดย างรถยนต์เสียก่อนโดยให้ทำการผสมน้ำกับผงซักฟอกแล้วนำคัตเตอร์มาจุ่มให้เคลือบใบมี ดเมื่อนำมากรีดย างก็จะสามารถกรีดง่ายไม่ฝืดไม่ต้องออกแรงเยอะ โดยให้ค่อยๆกรีดขึ้นลงเป็นวงกลมรอบขอบย างจ นข าดออกจ า กกัน ดังรูป

2. จ า กนั้นให้นำกิ่งแขนงไผ่มาขัดกันเป็นต ารางสี่เหลี่ยมแล้วนำกาบมะพร้าวมาฉีกออกแล้วปูต ามลงไปอีกชั้นจ นหนาเต็มพื้นที่ ส่วนนี้จะช่วยไม่ให้ดินปลูกร่วงสู่พื้นเบื้อล่าง

3. ขั้นต่อมาให้นำดินปลูกมาผสมกับปุ๋ยคอกในอัตราส่วน 2:1 แล้วเทลงในวงย างที่เตรียมไว้จ นเต็ม

4. นำเมล็ดพันธุ์พืชหรือต้นกล้าลงปลูกโดยอย่าให้หนาแน่นนัก แล้วนำฟางข้าวมาปูทับด้านบนเพื่อพรางแสงและรักษาความชื้นในดิน

5. ขั้นตอนสุดท้ายทำการรดน้ำต ามลงไปให้ชุ่มแล้วนำวงย างปลูกผักไปไว้ในที่แดดส่องถึงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

วิธีการปลูกพืชในย างรถยนต์เก่าช่วยลดวั ช พื ชและศั ต รู พื ชทางดินได้ดี และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายไม่ต้องเสียเ งิ นซื้อกระถางปลูกอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box