สอนทำน้ำหมักมูลวัว หมักหนึ่งวันได้ปุ๋ยชั้นดีบำรุงทุกส่วนของพืช

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

มูลวัวนั้นถือเป็นวัตถุดิบที่มักนิยมนำมาทำปุ๋ยอินทรีย์เนื่องจ า กอุดมไปด้วยไนโตรเจ นและแร่ธาตุจำเป็นที่พืชต้องการ โดยปุ๋ยมูลวัวแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. ปุ๋ยมูลวัวนม : นิยมนำมาใช้รองพื้นก่อนการปลูกพืชไร่ เช่น อ้อย ย างพารา ช่วยเสริมให้ดินเก็บความชื้นได้ดีและทนสภาพอากาสที่แห้งแล้งได้ดี ดินระบ ายน้ำดีถ่ายเทอากาศได้สะดวก

2. ปุ๋ยขี้วัวเนื้อ : ปรับสภาพความเป็นกรดด่างในดินและน้ำได้ดี ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในดินให้เป็นอาหารแก่พืชและช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืชในทุกส่วน ดินร่วยซุยและดูดซับความชื้นได้ดี นิยมนำมาทำปุ๋ยที่สุด

น้ำหมักมูลวัวดีอย่างไร

ไนโตรเจ นที่ละลายออกมาจ า กการหมักสามารถนำไปรดพืชขนาดเล็กได้ดีและนำไปใช้และดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำหมักมูลวัว

1. มูลวัวแห้ง 1 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำมูลวัวแห้ง 1 กิโลกรัมใส่ถังหรือกะละมังเตรียมไว้

2. จ า กนั้นให้นำน้ำสะอาดมาเทใส่ต ามลงไปปริมาณ 2 เท่าของมูลวัวแล้วคนส่วนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

3. เมื่อครบเวลาแล้วให้กรองหรือตักเอาแต่น้ำใสๆด้านบนมาใช้โดยให้ผสมน้ำหมักมูลวัว 250 มิลลิลิตร ต่อน้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร หรือในปริมาณ 1 : 1 ถือเป็นความเข้มข้นเหมาะสมที่ใช้สำหรับพืชได้อย่างพอดี

คำแนะนำในการใช้น้ำหมักมูลวัว

1. อย่าใช้บ่อยเกินไปอาจจะทำให้พืชเกิดการสำ ลั กได้

2. ควรใช้วิธีราดรดลงสู่ดินเท่านั้นไม่ควรฉีดโดยตรงที่ใบ

3. มูลสัตว์แห้งชนิดอื่นไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู ก็สามารถใช้สูตรนี้ทำน้ำหมักได้เช่นเดียวกัน

4. กากมูลวัวที่เหลือจ า กการนำไปใช้แล้วสามารถทำน้ำหมักชนิดนี้ได้อีกหลายรอบ

น้ำหมักมูลวัวนี้ถือเป็นน้ำหมักที่ชูกำลังของพืชให้กลับมาสดชื่นแข็งแรงพร้อมออดอกออกผลค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ห้องเรียนปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกอง แม่โจ้

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box