Tuesday, 5 December 2023

เพาะเห็ดในตู้เย็นเก่า เห็ดออกดีดอกใหญ่ ใช้แทนโรงเรือน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันนี้มาชวนใช้ของเหลือใช้นำมาสร้างประโยชน์กันอีกแล้ว นั่นคือ การใช้ตู้เย็นเก่ามาเพาะเห็ด นั่นเองค่ะ ตู้เย็นเก่าเสียแล้วบางครั้งตู้เย็นไม่เย็นไฟไม่เข้าซ่อมไม่ได้แล้วหลายคนก็มักจะนำไปขายของเก่าเนื่องจากไม่รู้ว่าจะนำมาทำประโยชน์อะไรดี วันนี้จึงชวนนำมาเพาะเห็ดกันค่ะ

โดยลักษณะทั่วไปของตู้เย็นสามารถเก็บและรักษาอุณหภูมิได้ดี ซึ่งสามารถกลายเป็นโรงเรือนเฉพาะกิจที่ใช้ได้ดีสำหรับผู้ที่อยากเริ่มเพาะเห็ดและไม่ต้องลงทุนเยอะค่ะ

ชนิดเห็ดที่แนะนำให้เพาะ : เห็ดนางฟ้าภูฐาน เนื่องจากเป็นเห็ดที่เพาะง่าย รสชาติดี มีอายุพักเ ชื้ อสั้นด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มปลูก

วิธีการใช้ตู้เย็นเก่ามาเพาะเห็ด

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำตู้เย็นเก่ามาเช็ดทำความสะอาดให้ภายในมาสะอาดดีแล้วนำมาตั้งไว้ในที่ร่ม

2. จากนั้นให้นำก้อนเ ชื้ อเห็ดมาทำการเปิดดอกเห็ด เปิดหน้าก้อนเก็ดแล้วค่อยๆเรียงในตู้เย็นโดยหันจุกออกด้านนอก

3. ขั้นต่อมาให้ฉีดน้ำเป็นละอองฝอยบนก้อนเ ชื้ อ เห็ด ในทุกวัน วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น และระมัดระวังอย่าให้น้ำเข้าสู่ก้อนเชื้อเห็ดเด็ดขาด

4. ขั้นตอนสุดท้ายให้นำแสลนหรือกระสอบป่านมาปิดคลุมตู้เย็นไว้เพื่อรักษาความชื้นไว้ภายในตู้ให้ได้มากที่สุด

5. เมื่อเวลาผ่านไป 5-7 วันก็จะพบว่าเริ่มมีดอกเห็ดเป็นตุ่มเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและในไม่กี่สัปดาห์เห็ดก็จะเริ่มออกดอกใหญ่ขึ้นพร้อมเก็บได้เลยค่ะ

ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่ 400-500 บาท/ตู้ ซึ่งตู้เย็นสามารถเก็บรักษาอุณหภูมิที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเห็ดและสามารถจุก้อนเห็ดได้เยอะมาก

มีตู้เย็นเก่าอย่าทิ้งเอามาเพาะเห็ดทำโรงเรือนง่ายๆกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box