Wednesday, 29 November 2023

ค้างไม้ไผ่ทางเดิน ทำประดับสวน ปลูกผักเลื้อยก็เก็บง่าย

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

การปลูกผักประเภทเลื้อย เช่น บวบ ฟักทอง ฟักแฟง แตงกวา นั้น ถ้าจะให้ผักงามลูกสวย เจริญเติบโตได้ดีนั้น ย่อมปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าจะต้องใช้ค้างผัก เพื่อให้ผักเลื้อยขึ้นไปเกาะได้อย่างสวยงาม

วันนี้แอดมินมีอีกไอเดียค้างผักจ า กไม้ไผ่ จะบอกว่าเป็นวิธีการที่สวยงาม และที่สำคัญมีความคงทนมาก เนื่องจ า กเป็นการสานไม้ไผ่ เป๋นต าราง และที่สำคัญสามารถเดินผ่าน ลอดค้างผักได้ด้วยค่ะ จะทำประดับบ้าน ประดับสวน ประดับคาเฟ่ ก็เก๋มากๆค่ะ ส่วนจะทำอย่างไรนั้นไปชมกันเลยค่ะ

1 ขั้นตอนแรกให้เราสำรวจพื้นที่ของเราก่อนค่ะว่าสามารถทำทางเดินได้แบบไหนบ้าง หากไม่ได้ก็สามารถประยุกต์เป็นแนวต ามพื้นที่ได้ค่ะ และจะทำให้เป็นซุ้มเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน

2 เริ่มแรกจะเป็นการเตรียมไม้ไผ่ ต ามขนาดที่เราต้องการ หรือต ามแบบที่เราออกแบบไว้ สำหรับไม้ไผ่นั้นเราสามารถหาได้ภายในพื้นที่ทั่วไป หรือต ามไร่นาที่เราปลุกไว้ ช่วยในการลดต้นทุนในการก่อสร้าง

3 หลังจ า กที่เราได้ไม้ไผ่มาแล้ว ตัดขนาดได้ต ามที่ต้องการแล้ว เราก็นำมาลงหลุมต ามที่เราขุดไว้ ความสูงความย าว ก็อยู่ที่พืชหรือผักที่เราต้องการปลูก และปริมาณที่เราต้องการจะทำ

4 หลังจ า กนั้นก็จะเป็นการนำไม้ไผ่อีกส่วนที่เราตัดไว้ มาสานด้านบนลักษณะคล้ายเป็นโครงหลังคา สานวางพาดกันแบ่งเป็นช่องไฟ

5 เสร็จจ า กการที่เราทำค้างแล้วนั้น เราสามารถนำพืชหรือผักที่เราปลูกไว้มาปลูกได้เลย การเจริญเติบโตนั้นก็จะเรือยไปต ามค้างไม้ที่เราทำไว้ เนื่องจ า กพืชทหรือผักที่นำมาปลูกนั้น เป็นผักชนิดไม้เลื่อย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นำไปประยุกต์ใช้ในสวนของตนเองกันได้บ้างนะคะ

ขอขอบคุณที่มา: FB-พ่อค้าหน้าเต า ไ ฟ, truehit s s

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box