เทคนิคนำน้ำมันเก่า มาใช้ประโยชน์ต่อ ทำได้หลายอย่างมาก

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สำหรับน้ำมันที่เราใช้ในครัวเรือนนั้น หากทอดเสร็จ เพื่อนๆทำอย่างไรกันบ้าง ทิ้งเลย หรือนำมาใช้ประโยชน์ต่อ? ครั้นจะทิ้งเลยก็เสียกายมากๆว่าไหมคะ เพราะราคาน้ำมันเดี๋ยวนี้ก็แพงขึ้นๆ ยุคนี้ประหยัดไว้ก่อนดีกว่า วันนี้แอดมินเลยมีไอเดียดีๆ ในการนำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้ว นมาใช้ประโยชน์ให้เกิดประโชยน์สูสุดกันค่ะ จะนำมาทำอะไรได้บ้าง ไปชมกันเลย

เคลือบเครื่องมือทำสวน เครื่องมือทำสวนประเภท เหล็ก หรืออลูมิเนียม เช่น พลั้น เวลาตัดหญ้าก็มักจะมีหญ้า หรือดินมาเกาะเลอะเทอะ การเคลือบเครื่องมือเหล่านั้นด้วยน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้วจะช่วยป้องกันไว้ก็ช่วยได้ดี และอีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสนิม และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณืได้ด้วยค่ะ

ป้ อ ง กั นเฟอร์นิเจอร์หวายแตก เฟอร์นิเจอร์หวายมีความเสี่ยงที่จะแตกได้ง่าย เพียงถูกน้ำมันปรุงอาหารลงบนพื้นผิวของหวายและเฟอร์นิเจอร์ จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นไม่เกิดรอยแตก

รั ก ษ า อายุเฟอร์นิเจอร์หนัง น้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้วสามารถนำมาทำให้เฟอร์นิเจอร์หนังนุ่มขึ้น และยืดอายุเครื่องหนังอีกด้วย

ใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่น น้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว เป็นน้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพในบ้าน ใช้ได้ตั้งแต่บ านพับ บ านล็อคต่างๆ รวมไปถึงยังช่วยป้องกันสนิมบนพื้นผิวโลหะและวัตถุต่างๆ เครื่องมือต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

น้ำมันตะเกียง หากมีตะเกียงที่ต้องใช้น้ำมันในบ้านของคุณ สามารถใช้น้ำมันปรุงอาหารทดแทนน้ำมันเ ชื้ อเพลิงได้

ขัดฟื้นฟูเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน หากในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม้และมีรอ ยขี ด ข่ วน นำน้ำมันปรุงอาหารแบบใช้แล้วมาขัดและฟื้นฟูรูป ลักษณ์ของไม้ โดยผสมน้ำมันปรุงอาหารกับน้ำส้มสายชูในปริมา ณที่เท่าๆ กันขัดถูเฟอร์นิเจอร์

ทำ ปุ๋ ย ห มั ก หากที่บ้านคุณมีกองปุ๋ยหมักอยู่แล้ว การเพิ่มน้ำมันพื ชใช้แล้วลงไปในกอง ปุ๋ ย หมัก จะช่วยทำให้กระบวนการหมั กทำง านได้ดีขึ้น แต่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้น้ำมันพืชนนะคะ เพราะหากใช้น้ำมัน จ า ก สั ต ว์ มันจะกลายเป็นตัวดึงดูด แ ม ล ง ก่อกวนมาแทน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียในการนำมันมันเก่าที่ใช้แล้ว มาใช้ประโย ชน์ต่อได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเลย แล้วเพื่อนๆ ละคะ มีไอเดียไหนอีกบ้าง อ ย่ า ลืมคอมเม้น ต์เข้ามาบอกแอดมินบ้างนะคะ

ขอขอบคุณที่มา: san o o k, ma honey es

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box