น้ำหมักผักไชยา ไ ล่ แ ม ล ง ได้ดี ม า ก บ้านไหนมี ลองทำดู

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ผักไชย าหรือคะน้าแม็กซิโก ต้องบอกว่าเป็นผักที่ปลูกง่ายใช้แค่กิ่งชำ ก็สามารถนำมาปลูกได้แล้ว มี ศั ต รู พืชน้อย ปลูกขึ้นง่ ายในทุกภูมิภ าค อีกทั้งยังสามารถนำบอกอ่อนมารับประทาน ทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัดน้ำมันหอย ลวกกินกับน้ำพริก ที่สำคัญมีประโยชน์มาก มีคุณ ค่ า ทางอาหาร สู ง

วันนี้เรามีอีกหนึ่งประโยช น์ของผักชนิดนี้ ที่นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยข้อมูลนี้เผยแพ ร่จ า กช่องยู ทูป แนวทางเก ษตร เกร็ดคว ามรู้ ที่ได้นำผักไชย า หรือคะน้าแม็กซิโก มาทำประโยช น์ด้านการเกษต ร อีกด้านหนึ่่ง นั่นก็คืการทำน้ำหมัก ไ ล่ แ ม ล ง นั่นเองค่ะ ส่วนจะทำอย่างไรนั้นไปชมกันเลย

เตรียมอุปกร ณ์

ถังหมักพร้อมฝาปิด

กรรไกรตัดกิ่ง

ต้นคะน้าเม็กซิโก ครึ่ง กก. (ส่วนของลำต้นที่แข็งหรือมีสีเทาแก่)

น้ำเปล่า 1 ลิตร

ไปเริ่มทำกั นเลยค่ะ

1 เราจะใช้ส่วนลำต้นที่มีความแก่ค่ะ โดยตัดบริเวณยอดทิ้งแล้วนำลำต้นของผักไชย ามาทุบ ค่อยๆทุบนะคะ คอยระวังย่าให้ย างหรือน้ำจ า กลำต้นกระเด็นเข้าต า

2 มาตัดให้เป็นท่อน ให้พอดีกับถังที่จะหมักค่ะ

3 นำลงถังหมัก

4 เติมน้ำเปล่าลงไปในถังหมัก ปริมาณ 1 ลิตร

5 ปิดฝา ตั้งภาชนะหมักไว้ในที่ร่ม ไม่มีแสงแดดส่องถึง ใช้ระยะเวลาในการหมัก 24 ชั่วโมง จ า กนั้นกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

เขย่าหรือคนน้ำหมักให้เข้ากันดีก่อน

กรองส่วนที่เป็นน้ำไปผสมกับน้ำเปล่า อัตราส่วน 100 ซีซี : น้ำเปล่า 10 ลิตร

แนะนำใช้สำหรับฉีดพ่นพืชผักในช่วงตอนเย็นจะเป็นช่วงที่แมลงออกมาหากินเป็นจำนวนมาก โดยให้ฉีดพ่นไปทั่วทรงพุ่ม

เนื่องจ า กย างองผผักไชย านี้ มีสารประกอบที่ส่งผลต่อแมลง ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ย หนอน แมลงปีกแข็งง เมื่อโดนสารประกอบในตัวของต้นคะน้าไชย าเข้าไปจะทำให้เกิดอาการกิดอาการเบื่อเมา เซลล์หยุดยับยั้งการทำงาน จะส่งผลให้เชื่องช้าลง หากเราฉีดพ่นกับต้นพืช จะช่วยให้แมลงเหล่านี้ไม่มาอาศัยนัั่นเองค่ะ ดังนั้นเมื่อใช้น้ำหมักนี้ผู้ใช้ก็ต้องระวังอย่าให้เข้าต า เข้าปากด้วยนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

ขอขอบพระคุณที่มาความรู้ดีดี : สามารถติดต ามต่อได้ที่ ช่องยูทูป แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box