Wednesday, 29 November 2023

รู้จักวุ้นจากใบไม้ (เฉาก๋วยเขียว Cincau) ทำขนมได้อร่อยมาก

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักเจ้าต้นนี้มาบ้างนะคะ เป็นไม้ใบเลื้อย ใบสีเขียว โดยมีความแปลกตรงที่ว่า สามารถนำใบม าขยี้แล้วปล่อยไว้เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถเป็นวุ้นให้เรารับประทานได้แล้ว เป็นมหัศจssย์แห่งพssณไม้

ต้นเยลลี่ หรือเฉาก๋วยเขียว Cincau มีรสชาติ กลิ่นที่ดีอีกด้วยโยจะคล้ายกับกลิ่นใบเตยเล็กน้อย อีกทั้งว่ากันว่ามีประโยช น์มากเลยค่ะ

การรับประทาน เเนะนำทำเป็นเครื่องดื่ม หรือของหวานเพิ่มความสดชื่นในระหว่างวันได้เช่นเดียวกับเฉาก๊วย เพียงแค่เติมน้ำแข็ง กะทิและน้ำต าลแดงเพื่อให้มีรสชาติหวานและสด นอกเหนือจ า กการบssเทาความกsะหายในระหว่างวันแล้ว

การปลูกและการดูแ ล: เป็นไม้ที่ปลูกได้ง่ายในประเnศไทย การปลูก แนะนำหมั่นรดน้ำบ่อยๆ หรือปลูกในที่ชุ่มชื้น ซินเซาหรือต้นเยลลี่ จะเป็นไม้ที่ชอบน้ำ

ต้นเยลลี่ยังมีประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภ าพ อันเนื่องมาจ า กใบวุ้นสีเขียว ที่มีประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นเมื่อนำใบมาขย่ำผสมกับน้ำ เนื้อวุ้นของคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งจะดูดซับของเหลว ผลลัพ ธ์ที่ออกมา ก็จะเป็นเหมือนเจลาติน หรือวุ้นเยลลี่นั่นเอง

ประโย ชน์บ างประการของเยลลี่

คลอโรฟิ ลล์ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างก ายได้อย่างง่ายดายเป็นส ารต้าน อนุมูลอิ สระและ ต้าน การ อักเส บ

ย าปฏิชีวนะธssมชาติเพื่อให้ได้ประโยชน์

รัก ษ าไข้ ซาโปนินที่พบในใบซินเ ซา ซาโปนินนี้มีประโยช น์ในการลดไข้

การเอาชนะโsคเบ าหวาน

เอาชนะการอัก เสบในกระเ พาะอาหาร

ช่วยล ดคว ามดันโลหิต สูง

ช่วยป้ อ งกันโ ร คกร ะดูก พรุน

ปัญห าทางเ ดินอาห ารเ ช่นโ ร คท้องร่ วง

ต้องบอกไว้ก่อนเลบนะคะว่าเจ้าต้นนี้มีลักษณะแตกต่างกันกับต้นใบย่านางหรือใบหมาน้อยบ้านเราค่ะ เพราะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว สามารถนำมาประทานได้สดๆ มีกลิ่นหอมเล็กๆค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: เพจ ต้นเฉาก๊วย ต้นเยลลี่ ต้นเต้าหู้ Grass Jelly

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box