กรรมวิธีการเพาะเห็ดโคน ทำครั้งเดียว กินตลอดชาติ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เห็ดโคน เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง สามารถเจริญเติบโตได้ดี ในสภาพของธรรมชาติ ที่มีความชุ่มชื้น และมีอุณหภูมิที่พอเหมาะ เห็ดจะมีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไป คือจะมีก้านเห็ด และมีหมวกเห็ดโคน มีดอกใหญ่ และที่สำคัญ มีกลิ่นเฉพาะตัว เมื่อพื้นที่นั้นๆมีความชื้น และอุณหภูมิที่พอเหมาะสม จะเกิดเป็นดอกเห็ดที่มีคุณภาพ และดูน่ากิน โดยปกติแล้ว

เห็ดโคน จะมีราคาที่สูงมาก เนื่องจ า กเป็นเห็นที่หาได้ย าก นอกจ า กนี้ ยังออกผลผลิตให้ทานเพียงหนึ่งครั้ง ในแต่ละปี จึงทำให้มีชาวไร่ชาวเกษตรกร จำนวนหนึ่งคิดหาวิธี การเพาะเห็ดโคน วงจรชี วิ ตของเห็ดโคน ต้องพึ่งพาปลวกเข้ามาช่วย จ า กข้อมูลทางวิท ย า ศาสตร์ระบุว่าปลวกงานจะนำเอาสปอร์ ซึ่งเป็นหน่วยขย า ยพั น ธุ์ ที่มีขนาดเล็กมาก ทำหน้าที่เช่นเดียวกับเ ม ล็ ดพืชอื่นๆ ไปปลูกในรัง ให้เป็นอาหารของป ล ว ก วัยอ่อน ส่วนสปอร์ ที่หลงเหลือ เมื่อได้รับความชื้นในฤดูฝน ก็จะเติบโตโผล่พ้นผิวดินขึ้น มาปรากฏให้เห็น

สาเหตุที่เห็ดโคนมีราคาแพง

1. เห็ดโคนเป็นเห็ดที่มีวงจรชี วิ ตสั้น ใช้เวลาเพียง 3-5 วัน ตั้งแต่ออกดอกจ นเหี่ยวเฉา

2. เห็ดโคนมีการเ สื่ อ มสภาพหลังจ า กเก็บมาที่ค่อนข้างรวดเร็ว ในสภาพที่เห็ดสดเพียง 5 ชม. เห็ดก็จะเริ่มเสียและในสภาพเห็ดสดที่เปียก เพียง 2-3 ชม.

3. พื้นที่เหมาะสมที่เห็ดโคนจะขึ้นได้มีอ ย่ า งจำกัด เนื่องจ า ก ต้องเป็นดินที่มีปลวกหรือจอมปลวก อุณหภูมิต้องเหมาะสม ความชื้นต้องเพียงพอ จึงทำให้ในประเทศไทยมีไม่กี่จังหวัดที่มีเห็ดโคนขึ้น ได้

4. พื้นที่เห็ดโคนออกดอก มักถูกเก็บเป็นความลับ เนื่องจ า กคนที่รู้แหล่งกลัวคนอื่นเข้าไปคอยเก็บก่อน

5. เห็ดโคนในปัจจุบันนี้ยังเพาะเลี้ยงไม่ได้ จึงทำให้มีราคาสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก

วิธีเพาะหรือปลูกเห็ดโคน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

1.เริ่มจ า กนำจาวปลวก ที่อยู่ภายในจอมปลวก

2.มีขนาดใกล้เคียง กับกะลามะพร้าว แบ่งครึ่ง

จอมปลวกหนึ่งรัง จะมีจาวปลวกหลายอัน มีลักษณะเบ า โปร่ง มีรอยทางเดิน ซอกแซก ทะลุถึงกันได้ จาวปลวกน่าจะเป็นสวนปลูกเห็ดอ่อน เพราะมีเส้นใยข าวเต็มไปหมด สามารถพัฒนาเป็นดอกเห็ดต่อไป

3.บทให้จอมปลวก เป็นฝุ่นโปรยลง บนข้าวเหนียวนึ่งสุก ทิ้งให้เย็น

4.เติมน้ำเล็กน้อยแล้วคลุกให้เข้ากัน

5.นำไปห มั ก ในถังพลาสติก ปิดปากถังด้วยผ้าข าวบ าง

บ างท่านอาจฉีกหมวกเห็ดโคน ผสมลงไปด้วยก็ได้ เก็บในร่ม ปล่อยให้เส้นใยเจริญเติบโตเอง เพิ่มปริมาณจ นมองเห็นสีข าวชัดเจ น ใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ จึงนำไปหว่าน ในสวนในร่มรำไร อ ย่ าให้แสงแดดจ้า ในช่วงแล้งควรสับฟางข้าว เพิ่มเป็นอาหารชั้นดีของเห็ด

นิยมนำมาประกอบอาหารที่หลากหลาย โดยรสชาติของเห็ดมีรสชาติที่ดีน่ารับประทาน จึงจัดเป็นเห็ดหาย า ก ที่ต้องหาต ามป่าต ามเข า ที่ห่างไกลจ า กความเจริญ

เนื้อหาโดย me-panya

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box