ไอเดียสุดเจ๋งปลูกอ้อยเป็นวงกลม เรียงเป็นระเบียบ เก็บเกี่ยวง่าย

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

แอดมินมีไอเดียปลูกอ้อยเป็นวงกลมลดปัญห าการจุดไฟเผ าไร่อ้อยก่อนการเก็บเกี่ยว สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่ปกคลุมไปทั่วในตอนนี้ และ แทบทุ กพื้นที่ต่างได้รับผลกระทบ ต้นตอของฝุ่นควันที่เราเผชิญอยู่ในตอนนี้ มีมาจากหลายสาเหตุ สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย นั่นก็คือ การเผ าไร่อ้อย ทำให้เกิดควันจำนวนมากวันนี้จะพาไปดูไอเดียในการปลูกอ้อย เพื่อลดปัญห าที่จะต้องเผ าก่อนเก็บเกี่ยว อย่างที่ทำอยู่ในตอนนี้ เป็นไอเดียในการปลูกอ้อยจากต่างประเทศ โดยทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก มงคล กุลสยาม ได้โพสต์ไอเดียนี้โดยระบุว่า….

การปลูกอ้อยที่นี่ ลดปัญห าการจุดไฟเผ าไร่อ้อยก่อนการเก็บเกี่ยว ลดการเกิดม ล พิ ษไร่อ้อยของเกษตรกรไทยน่าจะนำมาประยุกใช้นะครับ ตัดง่ายไม่ดูร ก น่าเดินเที่ยวด้วยซ้ำไปครับ ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนเขาทุ กอย่างครับ แค่รู้จักเรียนรู้ และ นำมาปรับเปลี่ยนปรับปรุงให้เหมาะกับบ้านเราเชื่อว่าน่าจะทำได้อย่างแน่นอน

ชาวไร่ในอินเดียใช้วิธีปลูกอ้อยเป็นวงกลม ทำให้ไม่ต้องจุดไฟเผ าไร่อ้อย อันเป็นสาเหตุของการเกิดม ล พิ ษในอากาศ โดยการปลูกจะใช้รถขนหลุมเป็นวงกลม และนำท่อนอ้อยเรียงลงในหลุม เมื่ออ้อยเจริญเติบโตเป็นระเบียบ ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ง่าย ไม่ขึ้นร ก และไม่จำเป็นต้องเผ าหลังการเก็บเกี่ยวด้วย อยากให้ทุ กคนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมกันครับทุ กวันนี้ อากาศที่หายใจอยู่มีแต่ฝุ่น อนาคตจะอยู่ยากกันแน่นอน ( ขอบคุณเจ้าของเรื่อง )

ใช้รถขุดหลุม

เอาอ้อยเรียงลงไปในหลุมที่ขุดไว้ เป็นลักษณะวงกลม

พอต้นอ้อยเจริญเติบโตขึ้นมา ก็จะเกาะกลุ่มกับเป็นวงกลม

เป็นระเบียบ สวยงาม มีช่องทางเดินระหว่างกอ ง่ายต่อการเก็บเกี่ยว

ไม่ต้องเผ าก่อให้เกิดฝุ่นควัน

แบบนี้ช่วยลดปัญห าเรื่องม ล พิ ษไปได้เยอะเลยทีเดียว

เป็นไอเดียที่บรรเจิดมากๆ เลยทีเดียว ปลูกแบบนี้ไร่อ้อยก็สวย เก็บเกี่ยวได้ง่ายด้วย ไม่ต้องเผ าให้เกิดควัน ม ล พิ ษก่อนที่จะเก็บเกี่ยวอีกด้วย การปลูกอ้อยแบบนี้ เจริญเติบโตเป็นระเบียบ ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ง่าย ไม่ขึ้น ร ก และไม่จำเป็นต้องเผ าหลังการเก็บเกี่ยวด้วย

ใครที่ปลูกอ้อยอยู่แล้วสนใจ จะปลูกแบบนี้ก็ลองดูนะคะ

เรียบเรียง เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box