Wednesday, 29 November 2023

กำจั ด ปลว ก ให้พ้นไปจากบ้านเราด้วยวิธีง่ายๆ ลองทำกันดูนะคะ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ปລวก ถึงจะเป็นเเค่ตัวเล็กๆเเต่มีพลัง ทำ ล า ย ล้าง พังบ้านสูงมาก ล่าสุดปริญญาซื้อโต๊ะไม้มา รู้สึกว่าคนข ายบอกว่าเป็นไม้เต็ง ไม้แดงอะไรสักอย่างนี่แหล่ะ ด้วยความที่มันถูก ก็ยกมาตั้งเลย ผ่านไปไม่ถึงเดือน มีขุยๆ รอบๆ โต๊ะ เหมือนตัวอะไรกัด แม่บอกว่า ปลวกกินแน่เลย วันนี้เราเลยมี 8 วิธีกำจัดปລวกให้พ้นบ้าน ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันดีกว่า

1 เลี้ยงไส้เดือนฝอย เพื่อให้ไส้เดือนฝอยช่วยจับปລวกมาเป็นอาหาร

2 กาsกําจัดปລวกด้วยวิธีธรรมชาติ หากต้องกาsกําจัดปລวกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ก็สามารถทำได้โดย…

ข่า ตะไคร้ กระเทียม (เอ๊ะ ทำต้มยำได้ละนะเนี่ย) ให้นำข่า ตะไคร้ และกระเทียมในปริมาณเท่า ๆ กัน (รวมแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม) มาสับให้ละเอียด จ า กนั้นก็ผสม เ ห ล้ า ข าว 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตร ลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 1 สัปดาห์ เท่านี้ก็จะได้น้ำຍากำจัดปລวกแบบธรรมชาติง่าย ๆ แล้วค่ะ

ใบขี้เหล็ก นำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบด ตำ หรือปั่นให้ละเอียด จ า กนั้นก็ใส่น้ำลงไปประมาณ 20 มล. เสร็จแล้วก็กรองเอาน้ำใส่ในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วนำไปฉีดต ามบริเวณที่ปລวกอยู่ โดยทำซ้ำประมาณ 3-5 วัน

น้ำส้มสายชูกำจัดปລวก ให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย แล้วบีบมะนาวต ามประมาณ 2 ซีก จ า กนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไปอีกสักนิดหน่อยพอเสร็จแล้วก็เทใส่ขวดสเปรย์ พร้อมใช้กำจัดปລวกได้เลย

 ใช้เกลือกำจัดปລวก ผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกันในปริมาณครึ่งต่อครึ่ง จ า กนั้นก็คนจ นเกลือละลายเข้ากับน้ำ เทใส่ในขวดสเปรย์ จ า กนั้นก็ทำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปລวกอยู่

3 เอาไปต ากแดด หากเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปລวกบุกรุกจ นเกือบแย่ ให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นมาต ากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 วัน

4 เปิดฮีทเตอร์กำจัดปລวก (หาเรื่องเสียเ งิ นแหล่ะ แต่ได้ผล) เพราะปລวกเองก็กลัวความร้อนอยู่เหมือนกัน ดังนั้นในจุดที่ไม่สามารถยกไปต ากแแดดได้ก็จัดกาsเปิดฮีทเตอร์เผาปລวกซะเลย (ย้ำ! เปิดฮีทเตอร์นะคะ ไม่ใช่จุดไฟ ไฟ ไห ม้ แม่ด่าไม่รู้ด้วยนะ)

5 ลดความชื้นในบ้าน หมั่นเปิดหน้าต่างระบ ายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง ติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรืออยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ

6 ฉีดຍากำจัดปລวก (ถ้าไม่รู้ต้องทำไงแล้ว ต้องวิธีนี้แหล่ะ) แต่อย่าลืมสวมหน้ากากและถุงมือเพื่อความปลอดภัຍด้วยทุกครั้ง

7 อุดรูปລวก ฉาบปูนเข้าไปใหม่หรือຍาแนวให้แน่นหนากันได้ทั้งมด แมລงสาบ และแมລงชนิดอื่น ๆเลย

8 ถ้าไม่ไหวแล้ว โทsหาบริษัทกำจัดปລวกเลยค่ะ

ได้ผลไม่ได้ผลยังไงกลับมาบอกกันบ้างนะคะ

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box