เพาะ“เห็ดระโงกป่า” ใต้ต้นกะบากบนคันนาสร้างรายได้เดือนละครึ่งแสน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สองสามีภรรยาชาวอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าของศูนย์ “ปราชญ์สุขภาพเขาวง” ไม่ทิ้ งความพยายามศึกษาการเพาะเห็ดระโงกป่าจนประสบผลสำเร็จ โดยเพาะเชื้อใต้ต้นกะบากและยางนาบนคันนา ออกผลผลิตได้ข ายกิโลฯ ละ 400 บ าท ควบคู่กับการทำเกษตรกรผสมผสาน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละกว่าครึ่งแสน

บอกกล่าวกันปากต่อปาก หากใครอยากเรียนรู้วิธีเพาะเห็ดป่าหายาก ราคาแพง ต้องแวะไปศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง “ปราชญ์สุขภาพเขาวง” ต.กุดสิมคุ้มใหม่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ที่มีนายพงษ์ศักดิ์ นวลบัตร อายุ 51 ปี ประธานศูนย์ฯ และนางวัลญารัตน์ อายุ 50 ปี ภรรยา เป็นผู้ช่วย ทั้งคู่ได้เพาะเห็ดระโงกป่าบนคันนา ผลิตเชื้อเห็ดข าย และทำเกษตรผสมผสานสร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี เป็นศูนย์เรียนรู้ตัวอย่างให้แก่เกษตรกรที่สนใจนำไปเป็นต้นแบบ

นายพงษ์ศักดิ์บอกว่า เทรนด์ใหม่ในวงการอาหารโลกในปัจจุบัน คือ โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ หรือที่เรียกว่า Plant based Food ซึ่งมีแนวโน้มขยายตัวอีกมากในอนาคต เนื่องจากการอุตสาหก ร รมปศุสัตว์เป็นตัวการสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ทางเลือกอื่นนอกจากเนื้อสัตว์จริง ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเห็ดเป็นอาหารโปรตีนสูงทดแทนเนื้อสัตว์ ที่สำคัญเห็ดมีต้นทุนการผลิตต่ำ ให้รสชาติสัมผัสมากกว่าพืชชนิดอื่น เห็ดจึงเป็นที่น่าจับตามองในวงการเกษตรทั่วโลก

ตนจึงเริ่มหาความรู้เรื่องของ “เห็ดระโงกป่า” โดยศึกษาหาข้อมูลจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่มีประสบการณ์ในการหาเห็ดบนภูเขาว่าเห็ดชนิดต่างๆ เกิดขึ้นใต้ต้นไม้มีเห็ดชนิดไหนบ้าง และพยายามศึกษาว่าทำอย่างไรถึงจะยกเอาเห็ดป่ามาไว้ในที่นาของเราได้ จากความคิดนี้จึงเริ่มลงมือหาความรู้จากปราชญ์ชาวบ้าน ที่เคยได้ยินว่าเห็ดระโงกมักจะเกิดบริเวณใต้ต้นกะบากและต้นยางนา จากนั้นจึงนำเอาต้นไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้มาทดลองปลูกแล้วใช้น้ำหัวเชื้อเห็ดระโงกที่ทำขึ้นเอง ทดลองรดไปใต้ต้นกะบากและต้นยางนา

นายพงษ์ศักดิ์บอกว่า หลังจากปลูกไม้กะบากและไม้ยางนาเติบโตได้ขนาดพอประมาณ จึงเริ่มนำความรู้ที่ได้มาจากการศึกษาเรียนรู้เพาะเชื้อเห็ดระโงกในที่นาของตนเอง ทดลองเพาะครั้งแรกในปี 2552 โดยปรับที่นาในพื้นที่ทั้งหมด 17 ไร่ให้มีคันนาที่ใหญ่กว้างขึ้นรองรับการเติบโตของไม้กะบากและไม้ยางนา โดยรดเชื้อเห็ดระโงกลงดินบริเวณใต้ต้นไม้

ส่วนเชื้อนั้นเป็นน้ำเชื้อที่ผลิตขึ้นเอง โดยการนำเห็ดระโงกที่โตเต็มที่ แต่ไม่ใช่เห็ดแก่มาปั่นกับน้ำฝนและน้ำจุลินทรีย์จาวปลวก

ปัจจุบันต้นไม้กะบากและยางนาที่ปลูกไว้เริ่มเจริญเติบโตพอสมควร ปรากฏว่าเริ่มมีผลผลิตเห็ดระโงกออกมาใต้ต้นกะบากและยางนาที่ปลูกไว้ตามคันนา ผลผลิตออกเรื่อยๆ บางส่วนเก็บไปทำอาหาร บางส่วนส่งข ายกิโลกรัมละ 400 บ าท รวมทั้งผลิตน้ำหัวเชื้อเห็ดระโงกข ายขวดละ 200 บ าทด้วย

นอกจากการเพาะเห็ดระโงกแล้ว ในศูนย์เรียนรู้ปราชญ์สุขภาพเขาวงแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรแบบผสมผสานตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย

ทั้งการขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกข้าว ปลูกผัก ปลูกไผ่ป่า ไผ่หวาน และเพาะต้นกล้ากะบากและต้นยางนา ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดี เฉลี่ยเดือนละ 40,000-50,000 บ าท และยังได้แบ่งบันให้พี่น้อง รวมถึงเพื่อนบ้าน และชาวบ้านนำไปขยายผลในพื้นที่ของตนเอง

อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนที่ต้องการเข้ามาศึกษาหาข้อมูลเรียนรู้ หรือต้องการคำแนะนำต่างๆสามารถติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊กศูนย์เรียนรู้ ปราชญ์สุขภาพอำเภอเขาวง หรือ โทร. 08-6033-5044

ขอขอบคุณข้อมูล mgronline.com  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box