มะนาวราคาต ก ชาวสวนต้องคัดผลต กเกรดทิ้ ง วันละเกือบ 1 ตัน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ช่วงต้นปีอากาศแล้งจัดยังมีปัญหามะนาวราคาแพง มาวันนี้ราคามะนาวต กต่ำเนื่องจากผลผลิตล้นตลาด ทำให้แม่ค้าสวนมะนาวใน จ.กำแพงเพชร ต้องคัดผลมะนาวต กเกรดทิ้ ง วันละเกือบ 1 ตัน

วันนี้ (29 ก.ค.2565) คนงานชาว จ.กำแพงเพชร นำผลมะนาวต กเกรดปริมาณเกือบ 1 ตัน ไปเททิ้ ง หลังฤดูฝนที่มาเร็ว ส่งผลให้ต้นมะนาวออกผลเป็นจำนวนมาก มะนาวจึงมีราคาถูกลงและไม่คุ้มหากจะเช่าห้องเย็นเก็บผลผลิตไว้รอข าย

นางลำเจียก ถางโพธิ์ ชาวสวน และ ผู้รับซื้อมะนาว ใน ต.จันทิมา อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า มะนาวที่นำไปทิ้ งเป็นมะนาวต กเกรดข ายไม่ได้ จำเป็นต้องทิ้ งไป หากเก็บไว้ก็จะทำให้มีต้นทุนในการเก็บรักษาสูงขึ้น เพราะว่ามะนาวสวย ๆ ยังราคาถูก ถือเป็นปกติที่ต้องทิ้ งมะนาวต กเกรดในช่วงนี้

ชาวสวนมะนาว จ.กำแพงเพชร ระบุอีกว่า แม้ช่วงนี้ราคามะนาวค่อนข้างถูก แต่ราคา ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น คาดว่าอาจจะมีผลกระทบกับมะนาวในช่วงฤดูแล้งหน้า ทำให้มะนาวจะมีราคาสูงขึ้น ตามต้นทุน และกลไกลตลาด

ขอขอบคุณข้อมูล news.thaipbs.or.th เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box