อดีตหนุ่มโรงงานผันตัว เลี้ยงจิ้งหรีดข าย หวังเพียงเป็นอาชีพเสริมแต่ร ายได้ดีกว่า

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

อดีตหนุ่มโรงงาน แหวกแนว! เลี้ยงจิ้งหรีดข าย ส่งทั่วประเทศ แมลงตัวนั้น ตัวนี้ มีเยอะมากมาย แต่ใครจะรู้ว่า ประเทศไทยของเรา มีฟาร์มจิ้งหรีดประมาณ 20,000 แห่งทั่วประเทศ มีกำลังการผลิตสูงถึง 7,500 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่ารวมจิ้งหรีดสดและแปรรูปกว่า 900 ลบ.เลยค่ะ มารู้จักกับอีก 1 ฟาร์มจิ้งหรีด แม้จะเป็นฟารมเล็กๆแต่มีเรื่องราวน่าสนใจค่ะ เพราะเจ้าของฟาร์มเป็น อดีตหนุ่มโรงงาน ที่ผันตัว มาเลี้ยงจิ้งหรีดข าย รับออร์เดอรทางออนไลน์

สร้างร ายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวค่ะ หนุ่มคนนี้ คือ คุณธีระ ยางเดี่ยว หรือคุณปู เล่าจุดเริ่มต้นในการเลี้ยงจิ้งหรีด ว่า ตนเองเห็นคนท้องถิ่นเลี้ยงจิ้งหรีด ก็มีความคิดอย ากลองเลี้ยงบ้างโดนตอนแรกทำเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับการทำงานใน โรงงาน จนเมื่อมีเวลาและร ายได้จึงคิดเริ่มเลี้ยงอย่างจริงจัง ผ่านการศึกษาและเรียนรู้ด้วยตัวเอง หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และกลุ่มในการเลี้ยงแมลง คุณปู ยังบอกอย่างถ่อมตัวด้วยว่า ฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดของตัวเองเป็นฟาร์มขนาดเล็ก ใช้บริเวณภายใน

บ้านสร้างเป็นโรงเรือน มีบ่อสำหรับพักจิ้งหรีด โดยวิธีการเลี้ยงจิ้งหรีดนั้นก็ไม่ยุ่งย าก คุณปู บอกว่า เมื่อมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จิ้งหรีด ก็จะเอาขุยมะพร้าวผสมน้ำ ใส่ขันรอให้จิ้งหรีดมาไข่ เมื่อได้ไข่จิ้งหรีดออกมาแล้ว มีลักษณะเม็ดเรียวสีขาวเล็กๆเต็มไปหมด ก็จะ รอให้ฟักตัว 7-10 วัน หลักจากนั้นจิ้งหรีดจะโตเต็มที่ใน 30-35 วัน เห็นเป็นฟาร์มเล็กๆแต่บอกเลยว่า ฟาร์มของคุณปูเป็นแหล่ง

ต้นกำเหนิดผลิตพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จิ้งหรีด เพราะคุณปูเน้นข ายไข่จิ้งหรีดทางออนไลน์ โพสต์ข ายในกลุ่มการเกษตรบ้าง หรือกลุ่มเลี้ยง แมลงบ้างค่ะ โดยราคาข ายอยู่ที่ขันละ 50 บ. มีลู กค้าจากทั่วประเทศ ร ายได้ต่อเดือนคุณปู บอกว่า อยู่ที่ความขยันในการโพสต์ หาลู กค้านะคะ เฉลี่ยก็อยู่ที่ 50,000 บ.ต่อเดือน และเคยทำร ายได้มากที่สุดเดือนละแสนเลยทีเดียว

ใครอย ากเลี้ยงจิ้งหรีด คุณปูแนะนำว่า ควรเริ่มจากการหาตลาดก่อนค่ะ แล้วค่อยขยับขยายไปเรื่อยๆที่โตขึ้น ส่วนถ้าอย ากเลี้ยงหรือจะซื้อไข่จิ้งหรีด สามารถดูที่ฟาร์มได้ที่เลขที่83หมู่8ต.บ้านเดื่อ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูม หรือติดต่อทาง เฟซบุ๊ก Teera Poonaw หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 093-2308940 คุณปูรอรับสายอยู่จ้า

ขอขอบคุณข้อมูล ejan.co เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box