Friday, 1 December 2023

สองผัวเมียใจสู้ ไม่อายทำกิน ข ายส้มตำรถพ่วงข้างส่งลูกเรียนจบป.ตรี 2 คน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

มีคนเคยพูดเอาไว้ว่า พ่อแม่บ างคนเรียนจบแค่ ป.4 แต่สามารถส่งลูกสองสามคนให้เรียนจบปริญญาตรีได้ ด้วยความรักและพลังของคำว่า พ่อ แม่ พวกเข าสองคนทำทุกอย่างได้เพื่อลูกจริงๆ บุญคุณนี้ต่อให้เอาอะไรมาเทียบทั้งโลกเราก็ไม่สามารถที่จะตอบแทนได้หมดเลย เพราะสิ่งแรกที่พ่อแม่ให้เราคือการให้ชี วิ ต ให้เราได้เกิดมาเป็นคนนั้น นับว่าประเสริฐที่สุดแล้ว

ความรักของพ่อแม่คือ อย ากเห็นลูกมีความสุข และอย ากทำให้ลูกเป็นสุข แล้วก็มีความสุขเมื่อเห็นลูกเป็นสุข เมื่ออย ากเห็นลูกมีความสุข พ่อแม่ก็พย าย ามทำทุกอย่างให้ลูกมีความสุข วิธีสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ลูกมีความสุข ก็คือการให้แก่ลูก เพราะฉะนั้น พ่อแม่ก็จะมีความสุขในการให้แก่ลูก เพราะการให้นั้นเป็นการทำให้ลูกมีความสุข

ร้านส้มตำเจ๊พิญ เปิดข ายตั่งแต่เวลา O9.3O น.จ นถึงของหมด (ไม่มีวันหยุด) 2สามีภรร ย า ข ายบนรถสามล้อพ่วง ข ายมานานกว่า 1O ปี จะขี่รถจักร ย า นยนต์พ่วงเร่ข ายบริเวณหน้าโรงงาu วัดสว่างอารมณ์ และอีกหลายที่ใกล้เคียงคลองใหม่ สามพราน

เจ้าของร้าน นางพิญญา เริญไทสง อายุ47 เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำงาuโรงงาuและสามีวิ่งรถส่งของ คิดว่ามีฝีมือในการทำ อ า ห า ร อีสาน จึงต่อรถจักร ย า นยนต์พ่วงข้างทำเป็นร้านข ายส้มตำและไก่ย่าง มานานกว่า 1O ปี

ตอนนี้ข ายส้มตำส่งลูกเรียนจบปริญญาทั้งสองคนแล้ว แต่ก็ยังข ายส้มตำอยู่เพราะไม่อ ย า กจะอยู่เฉยๆ เมนูที่ร้าน ตำปูไทย, ตำปูไทยไข่เค็ม, ตำป่า, ตำหอยดอง, ตำปูปลาร้า, ซุปหน่อไม้, น้ำตกหมู, ลาบหมู, ไก่ย่าง, ข้าวเหนียว ฯลฯ ร า ค า เริ่มต้น 35 บ าท

นางพิญญา เริญไทสง บอกว่า ตนเองเรียนมาน้อยพอเติบโตมาก็ต้องมาทำงาuเป็นลูกจ้างต ามโรงงาuต่างๆในจังหวัดนครปฐม มาหลายปี พอมีครอบครัวทำงาuทั้งได้เ งิ นเดือนมาก็ไม่พอใช้ต้องประหยัดอดออมพอมีลูก 2 คนยิ่งต้องประหยัดสุดๆจึงได้คุยกันว่าออกจ า กงาuประจำมาข ายของกันดีกว่า

ก็มีรถจักร ย า นยนต์อยู่คันหนึ่งจึงได้นำเอารถไปต่อเป็นรถพ่วงข้าง มาข ายส้มตำต ามหน้าโรงงาuบ้างที่วัดบ้าง ส่งลูกเรียนแต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบเท่าไรนัก ก็ต้องอดมื้อกินมื้อเหมือนกันเนื่องจ า กว่าลูกยังเล็กและเรียนหนังสือด้วย

แต่ก็ต้องอดทนพอลูกชายทั้ง2คนๆโตเรียนจบปริญญาตรีก็ไปสอบได้เป็นครูและลูกชายคนเล็กก็เรียนจบปริญญาตรีเช่นกันและก็ได้ไปสอบติดตำรวจ นายสิบได้รับราชการทั้ง2คน ก็ต้องถึอว่าโชคดีที่ลูกทั้ง2คนได้ดิบได้ดี

เห็นไหมคะว่า ความทุ่มเทและแรงบันดาลใจที่จะให้ลูกนั้นได้ดี และไม่ต้องมาเป็นพ่อค้าแม่ค้า ต ากแดดต ากลม ตกระกำลำบ ากเหมือนพวกเข า พ่อแม่ ยินดีที่จะเหนื่อยเพื่อให้ลูกนั้นมีอนาคตที่ดี อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้คิดได้

นานเท่าไหร่แล้วที่เราใช้เวลาอยู่แต่กับเพื่อนและคนรัก โดยที่เราก็คิดมาตลอดว่า เราก็จะอยู่กับพ่อแม่เหมือนกันแต่ค่อยอยู่ด้วยภายหลังก็ได้ เราคิดแบบนี้มาทุกวัน จ นพ่อแม่ก็เริ่มแก่ลง ทุกวัน..ทุกวัน เพียงแต่เราดูไม่ออก สุดท้ายแล้ว เมื่อเราถูกทิ้ง คนที่ยังอยู่กับเราตั้งแต่เริ่มจ นจบก็คือพ่อแม่ เข าไม่เคยบอกเราว่ารักเราเพราะอะไร และเข าก็ไม่เคยบอกเลิกเราเช่นกัน

ขอบคุณที่มา แนวหน้า naewna.com เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box