น้ำท่วมน้ำแล้งแก้ไขได้ด้วยการฝั งกระบอกไม้ไผ่ไว้ใต้ดิน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนเกิดฝนตกหน้าแล้งไม่ถูกต้องต ามฤดูกาลมักหลายแห่งมักเจอน้ำท่วมฉับพลันหรือหน้าแล้งจ นไม่มีน้ำในการรดน้ำ วันนี้จึงขอเสนอภูมิปัญญาชาวบ้านที่ช่วยแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ซึ่งเรียกว่า ธนาคารน้ำใต้ดิน นั่นเองค่ะ

ธนาคารน้ำใต้ดิน จะช่วยระบ ายน้ำออกในหน้าฝนที่มีปริมาณน้ำเยอะเกินไปและนำไปเก็บสำรองไว้และในช่วงหน้าแล้งก็สามารถนำน้ำออกมาใช้ได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กระบอกไม้ไผ่ ขวดน้ำ ย างรถยนต์ สามารถเลือกใช้ได้อย่างใดอย่างหนึ่ง

2. ท่อพีวีซี

3. ก้อนหิน

4. ต าข่ายไนล่อน

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกสถานที่ขุดห ลุ มโดยให้เลือกบริเวณลุ่มต่ำน้ำไหลผ่านเป็นบริเวณทางน้ำที่จะไหลลงห ลุ มได้สะดวก

2. จ า กนั้นให้ขุดห ลุ มโดยให้ขอบบ่อลาดเอียง 45 องศา ให้บ่อมีลักษณะเป็นตัวV

3. นำกระบอกไม้ไผ่หรือวัสดุเหลืองใช้ที่กล่าวข้างต้นมาใส่ลงในห ลุ ม

4. นำท่อพีวีซีมาเจาะรูรอบๆท่อแล้วปักลงไปที่กลางบ่อ ซึ่งเป็นท่อที่จะระบ ายน้ำลงสู่ใต้ดิน

5. จ า กนั้นให้นำต าข่ายไนล่อนมาปิดคลุมทับด้านบนแล้วนำหินมาโรยคลุมด้านบนปิดเพื่อกันไม่ให้เศษดินเศษทรายลงไปถมบ่อ

เมื่อเวลาฝนตกหนักหรือมีน้ำไหลปริมาณมาก น้ำจะไหลสู่ห ลุ มที่ขุดไว้อย่ารวดเร็วและไม่ท่วมไร่นาสวน โดยในช่วงหน้าแล้งข าดน้ำก็สามารถนำน้ำจ า กห ลุ มขึ้นมาใช้สำรองได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box