Friday, 1 December 2023

ต้นมะนาวงามทั้งสวน พ่นตามใบได้ผลดี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ห น อ น ช อ น ใ บ มักพบเจอได้บ่อยในพืชตระกูลส้ม ตระกูลแตง โดยเจ้าตัวนี้จะพบต ามใบโดยจะสังเกตได้ว่ามีรอยเส้นสีข าวคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา อยู่บนในของพืช หากเรานำใบพืชมาส่องดู จะพบเห็นตัวห น อ น สีเหลืองอ่อนๆ โปร่งใส อยู่บริเวณในเนื้อใบพืช ห น อ นชอนใบนี้ หากร ะ บ า ด รุ น แ รง ใบพืชจะร่วงหล่น ผลผลิตจะลดลง ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ เนื่องจ า กพืชจะสังเคราะห์แสงได้น้อยลง วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรไ ล่ ห น อ น ช อ น ใ บให้ได้ผลแบง่ายๆค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ด่างทับทิม 20 กรัม

2. ย าฉุน 2 ขีด

3. น้ำมะนาว 1/2 แก้ว

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำน้ำเทใส่ในภาชนะผสมแล้วนำย าฉุนใส่ต ามลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อครบเวลาแล้วให้กรองเอาแต่น้ำแช่ย าฉุนมาใช้

2. จ า กนั้นให้นำด่างทับทิมแยกผสมน้ำ 1 แก้ว คนจ นด่างทับทิมละละลายเข้ากับน้ำแล้วนำลงผสมกับน้ำแช่ย าฉุน

3. ใส่น้ำมานาวสดต ามลงไปในขั้นตอนนี้จะเกิดฟองฟู่ขึ้นมาซึ่งเป็นความกรดด่างของมะนาวและด่างทับทิม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจ นเป็นเนื้อเดียว ทิ้งไว้จ นฟองฟู่หายก็สามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ

อัตราส่วนและวิธีการใช้

ผสมน้ำย า 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือผสมน้ำย า 1 แก้ว ต่อน้ำ 200 ลิตร ทุกส่วนของพืชโดยเน้นให้ใบและใต้ใบที่มักพบเจอห น อ น ช อ น ใ บอยู่ ฉีดพ่นไปต ามต้นไม้ที่มักพบเจอห น อ น ช อ น ใ บเช่น มะนาว มะกรูด ส้มโอ แตงกวา เมล่อน และพืชต่างๆอีกมากมาย

ข้อมูล : adums thongchai

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box