จบเพียง ป.4 กับอาชีพเกษตรกรปลูกสมุนไพร สร้างรๅยได้นับล้าน…

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

“สงัด พรมเมศ” หรือคนในพื้นที่มักจะเรียกว่า “ป้าสงัด” เธอคือหญิงแกร่ง แห่งอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง วัย 62 ปี จบการศึกษา ป.4 ทำมาแล้วหลายอาชีพ ทั้งรับจ้างทำนา ปลูกผัก เป็นชาวสวน เป็นแม่ค้ๅขๅยกล้วยทอด ขๅยโอเลี้ยง แต่สุดท้ายตั้งตัวได้ด้วยการเป็นเกษตรกรปลูกสมุนไพรไทยใกล้ตัว อาทิ  ข่า ตะไคร้ ใบเตย ว่านน้ำ ไพล ทองพันชั่ง ปีกนางฟ้า นอกจ า กนั้นผนึกกำลังกับกลุ่มกับแม่บ้าน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือนนำออกจำหน่าย มีร ๅ ย ไ ด้ เข้ากลุ่มเดือนละล้านกว่า ช่วยสร้างงาน สร้างเ งิ นให้แก่คนในชุมชนกว่า 300 ชี วิ ต

ป้าสงัด เท้าความว่า เรียนจบเพียง ป.4 ทำงานหนักเอา เบ าสู้มาตลอด สมัยเด็กช่วยแม่ข ายกล้วยทอด ข ายโอเลี้ยงต ามงานวัด นอกจ า กนั้นยังรับจ้างเลี้ยงหมู ปลูกข้าว ปลูกถั่วดำ หาบข้าว ในปี 2511 ได้ค่ ๅ แ ร ง เพียงวันละ 12 – 20 บ าท พอโตเป็นสาว ช่วยพ่อแม่ทำของกินข ายต ามงานวัด

กระทั่งป้าสงัดแต่งงาน เธอ บอกว่า ได้มรดกเป็นที่ดิน ด้วยความมุ่งมั่น ขยันสร้างฐานะทำงานเก็บเ งิ น เเละปลูกผักสวนครัว อาทิ ถั่วฝักย าว มะเขือเทศ แตงกวา แต่ก็เกิดปัญหาตลอด ข ๅ ด ทุ น เ ย อ ะ ม า ก สาเหตุมาจ า กการใช้ส ๅ ร เ ค มี ฉะนั้นเลยตั้งปฏิญาณไว้ว่าจะเลิกปลูกพืชผักที่ต้องย าฉีดตลอดไป

หลังจ า กข ๅ ด ทุ น จ ากการปลูกผัก ป้าสงัด หันมาปลูกพืชที่ไม่ใช้ส ๅ ร เ ค มี  จึงตั ด สิ น ใ จป ลูกตะไคร้ ครั้งแรกปลูก 10 ไร่ ปลูกต ามคันนา ร่องสวน ใต้ต้นไม้ ขๅยปลีก – ขๅยส่ง รๅคๅดีขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มพื้นที่ปลูก และเพิ่มความหลากหลายของสมุนไพร

“ตอนปลูกตะไคร้ ก็มีคนมารับซื้อตลอด เลยปลูกข่าเพิ่ม ปลูกไพล มะรุม มีพระซื้อไปทำย า เลยรวมกลุ่มกับชาวบ้าน ตั้งเป็นกลุ่มผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จ า กสมุนไพร ภายใต้ชื่อกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก มีสมาชิกทั้งปลูกสมุนไพร และทำงานในโรงงาน ราว 300 ครัวเรือน”

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรำมะสัก มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจ า กสมุนไพรมากมาย  200 ชนิด  ส่งออกไปทั่วโลกด้วย ใช้ชื่อยี่ห้อ “พรมจันทร์” อาทิ  ลูกประคบสมุนไพร  ชามะรุม แชมพู สบู่เหลว โลชั่นสมุนไพร สมุนไพรขัดผิว สบู่ ก้อนและสบู่เหลว

ปัจจุบันป้าหงัด ปลูกสมุนไพรบนพื้นที่ 200 ที่ดินส่วนตัว 100 ไร่ เช่าที่ปลูก 100 ไร่ ร ๅ ย ไ ด้ มาจ า กผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจ า กสมุนไพร เเต่ละเดือนราว 1 ล้านบ าท

ขอขอบคุณข้อมูลจ า ก : sentangsedtee

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box