Friday, 1 December 2023

สุ ด เศร้ า คู่รักแต่งงานกัน 4 วัน มีเหตุให้ต้องห่าง เมียยึดมั่นคำสัญญา มา 76 ปี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เว็บไซต์กระทรวงกลาโหมของจีน นำเสนอเรื่องราวของรักแท้และคำมั่นสัญญา ที่ทำให้หญิงคนหนึ่งเฝ้ารอมานาน 76 ปี เพื่อจะได้เจอคนที่เธอรักอีกครั้ง จนกลายมาเป็นเรื่องบีบหัวใจที่สร้างความตื้นต้นใจแก่ผู้คนจำนวนมากในเวลาเดียวกัน

เฉินเซี่ยวอิง วัย 95 ปี เป็นหญิงชาวบ้านจากเมืองรื่อจ้าว มณฑลซานตง ของประเทศจีน ย้อนกลับไปเมื่อปี 2489 เธอได้แต่งงานกับ ต่งเซี่ยวอัน ชายผู้เป็นรักแท้ของเธอ หลังแต่งงานได้เพียง 4 วัน ต่งเซี่ยวอันก็ต้องออกเดินทางไปสู่สนามรบ ในกองทัพปลดปล่อยประชาชน ด้วยความรีบร้อนทำให้เขาทำได้แค่เพียงบอกเธอ ให้เฝ้ารอเขากลับมา ระหว่างที่ภรรยามายืนส่งเขาทั้งน้ำตา

เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า จากหลายเดือนเป็นหลายปี เฉินเซี่ยวอิงยังคงยึดมั่นในคำสัญญา เฝ้ารอสามีที่รักกลับบ้าน และมักจะเหม่อมองไปยังทางเข้าหมู่บ้าน แต่ก็ยังไร้วี่แววของเขา

แม้ญาติ ๆ และคนรอบข้างจะพยายามเกลี้ยกล่อมเธอให้ยอมแพ้และแต่งงานใหม่ เฉินเซี่ยวอิงก็ยังปฏิเสธ เพราะเธอเชื่อว่าสามีที่ไปรบ ยังคงมีชีวิตอยู่ และเขาจะกลับมาหาเธอในสักวันหนึ่ง

“ฉันมีเพียงความคิดเดียว เขากำลังต่อสู้ในกองทัพ ปกป้องครอบครัวของเขาและประเทศ ฉันจะดูแลครอบครัวเล็ก ๆ นี้และเฝ้ารอเขากลับบ้าน เพื่อมาใช้ชีวิตดี ๆ ด้วยกัน” เฉินเซี่ยวอิง กล่าว พร้อม ๆ กับการเฝ้ารอ เฉินเซี่ยวอิงทำหน้าที่ดูแลพ่อแม่สามีจนเสี ยจาก ช่วยเลี้ยงลูกของน้องชายจนกระทั่งหลาน ๆ เติบโตกันหมดแล้ว แต่ก็ยังไร้ข่าวคราวของสามีผู้เป็นที่รัก

แม้สงครามจะยุติลงไปนานแล้ว การรอคอยของเฉินเซี่ยวอิงยังไม่สิ้ นสุดลง แต่ตราบใดก็ตามที่ยังไม่มีเอกสารยืนยันการเสี ยชีวิตของสามี เธอก็ยังคงเชื่อมั่นว่าเขายังมีชีวิต และจะกลับมาหาเธอตามคำสัญญา

กระทั่งในปี 2565 เฉินเซี่ยวอิง กลายเป็นหญิงชราอายุ 95 ปี ภาพความทรงจำของสามีเริ่มเลือนรางไปตามกาลเวลา แต่คำพูดของสามีที่บอกให้เธอรอเขากลับมา ยังคงชัดเจนราวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้

ในที่สุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ระหว่างที่คนจากกองทัพเดินทางมาเยี่ยมทหารผ่านศึกในเมือง พวกเขาก็ได้ทราบเรื่องราวของหญิงชรา ที่ยังคงเฝ้ารอสามีกลับจากสนามรบ และรู้สึกตื้นตันกับเรื่องราวนี้

เพื่อจะช่วยให้ความปรารถนาของหญิงชราเป็นจริง หัวหน้าหน่วยบริการทหารผ่านศึกของเมืองเฉียวซาน จึงช่วยตรวจสอบกระทั่งทราบว่า แท้จริงแล้ว ต่งเซี่ยวอัน สามีของคุณยาย เป็นหนึ่งในวีรชนที่สละชีพในสนามรบ และสุสานของเขาก็ตั้งอยู่ในมณฑลจี๋หลิน

ด้วยความพยายามของหลายฝ่าย ในที่สุดทางกองทัพก็ติดต่อไปยังสุส าน จัดการเก็บดินจากหลุม ของต่งเซี่ยวอัน นำกลับมาส่งคืนสู่อ้อมอกของภรรยาในที่สุด

ตอนที่ได้เห็นสามีกลับมาหลังเวลาผ่านไป 76 ปี ความรู้สึกของหญิงชราก็ผสมปนเปกัน มีคำพูดเป็นพันอยู่ในใจ แต่เธอไม่อาจพูดอะไรได้นอกจาก “ดีจริง ๆ ที่คุณกลับมาแล้ว”

เมื่อเรื่องราวของคุณยายถูกรายงานผ่านสื่อ ก็กลายเป็นเรื่องที่สร้างความประทับใจแก่ผู้คนจำนวนมาก รวมถึง เจี่ยกุ้ยเฉียน สมาชิกสมาคมศิลปินจีน ที่ทราบว่าด้วยเงื่อนไขอันจำกัด ทำให้ เฉินเซี่ยวอิง กับสามีไม่เคยมีภาพถ่ายคู่กัน เขาจึงคิดที่จะวาดภาพให้แก่เธอ

เนื่องจากหญิงชราแยกจากสามีมานานร่วม 76 ปีแล้ว ความทรงจำหลายอย่างก็เริ่มเลือนหาย เธอบรรยายได้เพียงลักษณะภายนอกบางอย่างของสามีเท่านั้น เจี่ยกุ้ยเฉียน ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เขาพยายามจิตนาการภาพคุณยายในวัยสาวโดยอิงจากรูปลักษณ์ของเธอในปัจจุบัน รวมถึงไปเยี่ยมเยียนญาติกับเพื่อน ๆ ของ ต่งเซี่ยวอัน จนในที่สุดก็ทราบลักษณะของเขาจากน้องชาย

กลุ่มศิลปินสามารถวาดภาพของคู่ต า ย ายได้สำเร็จ โดยเป็นภาพของทหารหนุ่มที่ส่งรอยยิ้มสดใส เคียงข้างกับภรรยาสาวในชุดสีแดง ก่อนจะนำภาพนี้มาให้หญิงชราได้เก็บไว้ เฉินเซี่ยวอิง แสนยินดีที่ได้รับรูปคู่รูปแรกกับสามี แม้จะเป็นเพียงรูปวาดก็ตาม และได้แต่มองดูภาพนี้ด้วยความตื้นตัน

ทั้งนี้ หญิงชรากล่าวว่า “แม้ช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับเขาจะสั้นนัก แต่ฉันไม่เสี ยใจเลย เขาสละชีวิตเพื่อประเทศ และเป็นวีรบุรุษผู้ปกป้องครอบครัวกับประเทศนี้ ฉันภูมิใจในตัวเขาค่ะ”

ขอบคุณ  mod.gov.cn  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box