Wednesday, 29 November 2023

หนุ่มหล่อ รับมรดกฟาร์มปลา เลี้ยง “ปลาช่อนขุน” ส่งร้านอาหาร-ข า ยออนไลน์

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เป็นอย่างไร ทำแบบไหนถึงได้ “ปลาช่อน” คุณภาพ น้ำหนักเป๊ะๆ ตรงตามความต้องการของตลาด ไปฟังหนุ่มหล่อ เจ้าของกิจการฟาร์มปลา ที่ ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บอกถึงวิธีเลี้ยง

ก่อนเลี้ยงต้องรู้จัก “อุปนิสัยของปลา”

นายณัฏฐกิตติ์ สุขสันต์ไพศาล เจ้าของฟาร์มปลาช่อน ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพาะเลี้ยงปลาช่อนคุณภาพ ขนาดใหญ่จัมโบ้ อายุประมาณ 8 เดือน คัดแยกออกเพื่อส่งร้านอาหาร ซึ่งเป็นการสานต่ออาชีพเลี้ยงปลาช่อนจากรุ่นคุณพ่อมาสู่รุ่นลูก จวบจนปัจจุบันรวมระยะเวลากว่า 30 ปี

นายณัฏฐกิตติ์ เปิดเผยว่า การเลี้ยงปลาช่อนจะต้องศึกษาถึงอุปนิสัยในการกินอยู่ เนื่องจากปลาช่อนมีนิสัยเป็นสัตว์นักล่า ชอบแถกหรือมุดดิน ทำให้ดินขอบตลิ่งพัง จึงไม่ควรเลี้ยงหนาแน่เพราะปลาจะเกิดความเครี ย ด

เลี้ยงในบ่อคอนกรีต ทำให้ปลายอึด ทน อยู่ได้นาน

“ทางฟาร์มจะนำลูกปลาช่อนขนาด 3 นิ้ว จำนวน 10,000 ตัว มาปล่อยเลี้ยงในบ่อคอนกรีตลึก 6 เมตร ซึ่งมีข้อดีจะทำให้ปลาที่ได้มีความแข็งแรงอยู่ได้นานหลายวัน และทนทานต่อการขนส่ง ส่วนการดูแลเพียงเปลี่ยนน้ำในบ่อวันละ 1 ครั้ง เพื่อลดความเสี่ ยงหากเกิดโ ร ค ระบ าดและโ ร คติ ดเ ชื้ อ”

อายุ 2-3 เดือน คัดแยกเข้าระบบ “ขุน”

สำหรับช่วงการเลี้ยงปลาช่อน จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงอนุบาล จะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูง อย่างปลาทะเลสดมาบดเลี้ยงประมาณ 2-3 เดือน จากนั้นจะคัดแยกขนาดเพื่อเข้าระบบขุน โดยใช้อาหารที่มีส่วนผสมของเศษขนมปัง รำข้าว และปลาทะเลสด ให้อาหารเวลาเช้าและเย็น

ทั้งจับข า ย-แปรรูปจำหน่ายในร้านอาหาร

เมื่อเลี้ยงมาจนครบ 8 เดือน จะเริ่มจับข า ย โดยทางฟาร์มจะทำการจับปลาตามความต้องการของลูกค้า ราคา 120-140 บาทต่อกิโลกรัม แตกต่างกันไปตามขนาด นอกจากนั้นยังนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าจำหน่ายภายในร้านอาหารพนิดาปลาช่อน ซึ่งเป็นกิจการของทางครอบครัว

ปลาเขมรราคาถูกกว่าครึ่ง สู้ด้วย”คุณภาพ-ปลอดโ ร ค” 

“ขณะนี้ประเทศไทยมีการนำเข้าปลาช่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม กัมพูชา ราคาจำหน่ายถูกกว่าครึ่ง ทำให้พ่อค้าหันไปรับซื้อมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อเกษตรกรผู้ผลิตปลาช่อนของไทย แต่ทางฟาร์มของเรามีการเลี้ยงแบบประณีต ใส่ใจทุ กขั้นตอน จับเมื่ออายุถึงเกณฑ์ และที่สำคัญคือ ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะกับปลาในบ่อ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ส่งผลทำให้ปลาช่อนที่ฟาร์ม มีคุณภาพดี ตัวโต เนื้อแน่น มันน้อย ไม่เหม็นสาบโคลน และปลาทุ กตัวจะมีไข่

ใช้ช่องทางออนไลน์ ข า ยผ่าน”เฟซบุ๊ก”

สำหรับท่านที่สนใจเทคนิคการเลี้ยง และอยากอุดหนุนปลาช่อนจากเกษตรกรไทย สามารถติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก “ร้านอาหารพนิดาปลาช่อน” หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-2198-7955

ขอขอบคุณข้อมูล thairath.co.th เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box