น่าชื่นชม เด็กชายวัย 12 ขวบ เก็บเงินจ่ายค่าเรียนให้เพื่อน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา “นาซาอี อิสมาอิล” คุณพ่อชาวมาเลเซียได้โพสต์เฟซบุ๊กเเบ่งปันเรื่องราวอบอุ่นหัวใจของ “ยูซุฟ” ลูกชายวัย 12 ปีของเขา ที่พยายามอดออมเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนที่ย ากจน

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนก่อน ยูซุฟได้บอกกับเขาว่า มีเพื่อนคนหนึ่งต้องออกจากคลาสเรียนศาสนาเพราะไม่สามารถจ่ายค่าเล่าเรียนได้ ซึ่งยูซุฟอย ากช่วยเพื่อนมากจึงมาขอให้เขาช่วย ตอนนั้นเขารับปากไปเเต่ไม่นานก็หลงลืม

เมื่อเวลาผ่านไป ยูซุฟที่เห็นว่าเขาไม่ได้พูดอะไร เด็กชายจึงตั ดสินใจเก็บเงินด้วยตัวเอง ซึ่งเงินที่ต้องจ่ายคือ 100 ริงกิต (ประมาณ 800 บ าท)

ตลอดหนึ่งเดือนยูซุฟเก็บเงินได้ 80 ริงกิต (ประมาณ 650 บ าท) เมื่อเห็นว่าเงินไม่ครบจึงมาขอเขาเพิ่ม “เมื่อวานนี้ ยูซุฟมาขอเงิน 20 ริงกิต (ประมาณ 162 บ าท) เพื่อหยอดกระปุกให้ครบ จุดประสงค์คือเพื่อนำเงินไปจ่ายค่าเรียนให้เพื่อน

เขาเเอบเก็บเงินค่าขนมบวกกับเงินที่ ตา – ยาย มอบให้ เขาเก็บได้ 80 ริงกิตเเล้ว เขาบอกว่ารู้สึกเศร้าที่ต้องเห็นเพื่อนหยุดเรียน”

อิสมาอิลกล่าวว่า ตอนนี้ลูกชายของเขาจ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ซึ่งลูกชายไม่ได้เล่าภูมิหลังเกี่ยวกับเพื่อนเพิ่มเติมมากนัก เเต่ลูกชายเเละเพื่อนมีความสุขมาก ยูซุฟเป็นเด็กที่น่ารักชอบช่วยเหลือพี่น้อง ดังนั้นหากเห็นเพื่อนลำบ าก ลูกชายของเขาจึงไม่ลังเลที่จะช่วยเหลือเพื่อน มันทำให้เขารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก

แหล่งที่มา weirdkaya / khaosod  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box