ปลูกผักชีในตะแกรงพัดลม ต้นไม่เ น่ าระบายน้ำได้ดี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันนี้ขอนำเสนอไอเดียปลุกผักชีแบบง่ายๆโดยใช้ของเหลือใช้นั่นคือตะแกรงพัดลมนั่นเอง พัดลมเมื่อพังแล้วตะแกรงพัดลมสามารถนำมาปลูกผักได้ต่อได้เนื่องจากกลักษณะของตะแกรพัดลมที่มีความโปร่งแข็งแรงทนทานทำให้เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาปลูกผักโดยเฉพาะผักชีซึ่งสามารถระบายน้ำได้ดีไม่ขังทำให้ต้นเ น่ า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1เมล็ดผักชัพันธุ์ดี

2ตะแกรงพัดลมเก่า

3ดินสำหรับปลูก

4ขุยมะพร้าว

5ปุ๋ยคอก

6กาบมะพร้าวหั่นเต๋า

วิธีการทำ
1เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำเมล็ดผักชีมาแช่น้ำอุ่นไว้ 1 คืน เพิ่มเพิ่มอัตราการงอก เลือกเมล็ดที่จมมาเพาะส่วนเมล็ดที่ลอยถือเป็นเมล็ดเสียให้ทิ้ งไป

2จากนั้นให้นำตะแกรงพัดลมส่วนล่างมาปูด้วยกาบมะพร้าวหั่นเต๋าแล้วทำการผสมมดินปลูก ขุยมะพร้าว ปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 3:1:1 ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3ขั้นต่อมาให้นำเมล็ดผักชีที่แช่น้ำแล้วมาโรยให้ทั่วตะแกรง ระมัดระวังอย่าให้แน่นเกินไปและเมล็ดผักชีซ้อนทับกัน

4นำตะแกรงด้านบนมาประกอบเข้าด้วยกันอาจนำไปแขวนหรือนำไปตั้งไว้บนเสาก็ได้เพื่อระบายน้ำได้ดีและประหยัดพื้นที่

5รดน้ำสะอาดตามให้จนชุ่มโดยรดทุกวัน เช้า-เย็น หมั่นถอนวัชพืชที่อาจะขึ้นมา

6เมื่อปลูกผักชีได้ 7 วันก็จะสังเกตได้ว่าเริ่มมีต้นอ่อนของผักชีขึ้นมาให้เห็น ในช่วงนี้ถ้ามีต้นไหนไม่แข็งแรงให้ถอนออกได้เลย

7เมื่อปลูกครบ 45 วัน ผักชีก็จะโตเต็มตะแกรงพัดลมแล้วค่ะ โดยในช่วงปลูกสามารถบำรุงพืชผักด้วยฮอร์โมนต่างๆเพื่อกระตุ้นการเติบโตของผักชีได้

ประโยชน์ในการปลูกผักชีในตะแกรงพัดลม

1ระบายน้ำได้ดีเหมาะกับการปลูกช่วงน้ำท่วม

2ประหยัดค่าภาชนะปลูกเนื่องจากใช้ของเก่าเหลือใช้

3รากและต้นผักชีไม่เน่ าง่าย

เป็นการใช้ของเหลือใช้มาทำประโยชน์ทางการเกษตรที่เหมาะกับการปลูกผักชีอย่างยิ่งที่สำคัญใช้พื้นที่น้อยและประหยัดค่าภาชนะอีกด้วย

ขอบคุณ : สวนผักหลังบ้าน เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box