สู ต รไ ล่แม ล ง แค่ขยำใบใส่ขวดแล้วแขวนไว้ล่ อ ศั ต รู พื ชแบบง่ายๆแต่ได้ผลดี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

แ ม ล ง วั น ท อ ง ถือเป็นศั ต รู พื ชตัวสำคัญของชาวสวนผลไม้ กลิ่นของผลไม้เมื่อสุกได้ทีแล้วมักจะล่อแ ม ล ง วั น ท อ งเข้าเจาะและวางไข่ไว้ภายในเมื่อเกิด ห น อ น ทำให้เจาะทำลายในผลไม้จนทำให้เ น่ าในที่สุด และสามารถแ พ ร่ ร ะ บ า ดไปตามผลไม้ผลอื่นๆได้อย่างง่ายดาย

วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรจากภูมิปัญชาวบ้านที่สามารถล่ อ แ ม ล ง วั น ท อ งให้มาติดกับล่อเจ้าตัวกวนใจออกจากสวนได้ง่ายๆไม่ต้องเสียเงินสักบ าทเดียว

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1ใบกระเพรา

2ขวดพลาสติก

3สำลี

4เชือก

5แอลกอฮอล์

ขั้นตอนการทำ

1เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการก รี ดที่ขวดเป็นรูปตัววีที่ขวดสองฝั่งเพื่อเป็นช่องให้แ ม ล ง วั น ท อ งเข้าไปในขวดได้

2จากนั้นให้ทำการเจาะรูเล็กๆรอบขวดเพื่อกระจายกลิ่นในขวดเพื่อล่อแ ม ล งโดยรอบ

3ขั้นต่อมาให้มาขยี้ใบกะเพราแช่ในแอลกอฮอล์ไว้ 1 คืน แล้วคั้นน้ำออกมานำสำลีมาจุ่มให้ชุ่มแล้วนำเชือกมาผูกร้อยไว้ในขวดให้ลอยสูงจากก้นขวดเล็กน้อย

4จากนั้นให้นำกากใบกระเพราที่เหลือใส่ที่ก้นขวด แล้วนำขวดไปห้อยแขวนไว้ตามต้นไม้ต่างๆที่มักเจอแ ม ล ง วั น ท อ ง เมื่อเวลาผ่านไปก็จะสามารถล่อเข้ามาเต็มขวดแล้วค่ะ

วิธีการตัดวงจรไม่ให้วางไข่

ตำข่าแก่และใบกะเพรา 1 กิโลกรัมให้ละเอียด แล้วนำมาแช่น้ำสะอาด 20 ลิตร เป็นเวลา 12 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำนำไปฉีดพ่นต้นไม้และผลไม้ต่างๆเพื่อกันแ ม ล ง วั น ท อ ง แ ล ะ ศั ต รู พื ชอื่นๆมาวางไข่ได้ค่ะ

ทำไมใบกะเพราถึงล่ อ แ ม ล ง วั น ท อ งได้

กะเพราะมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว เมื่อนำมาขยี้ให้เกิดกลิ่นและน้ำมันออกมาสามารถนำมาใช้เป็นฟิโรโมนล่อแ ม ล ง วั น ท อ งให้มาติดกับได้

เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกคนและได้ผลดีและที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินค่ะ

ขอขอบคุณ Postnoname  เรียบเรียง : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box