ชีวิตล่าสุด ‘คมกฤช ยุตติยงค์’ บั้นปลายวัย 79 ปี

ชีวิตล่าสุด ‘คมกฤช ยุตติยงค์’ ลาวงการ บั้นปลายสุดท้ายอยู่เลี้ยงหลานในวัย 79 ปี เป็นนักแสดงอาวุโสฝีมือดีที่คร่ำหวอดในวงการบันเทิงมานานมาก

สำหรับ นักแสดงรุ่นใหญ่ ‘วิศิษฐ์ (คมกฤช) ยุตติยงค์’ ที่หายจากวงการไปนานหลายปี เนื่องจากหลายปีก่อนนั้น ‘คมกฤช ยุตติยงค์’ นั้นไม่สบายจนไม่สามารถรับงานแสดงได้แล้ว

ทำเอาหลายคนนึกเสียดายอยู่ไม่น้อย เพราะเจ้าตัวนั้นถือเป็นนักแสดงมากฝีมือคนหนึ่ง ที่เคยเป็นภาพจำของนักแสดงช่อง 3 แม้วันนี้เขาจะไม่สามารถเดินไปไหนเองได้แต่ก็ยังมีแรงใจสู้

“ผมเริ่มชีวิตการแสดงตั้งแต่ปี 2505 ไปทำงานกับ ‘อมรา อัศวนนท์’ โดยการส่งรูปไปที่บ้านเขา ผมได้เล่นละครเลย แต่ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นนะ ไปถึงบ้านเขาแรกๆไม่เข้าใจ สมัยก่อนก็เล่นสด ที่ห้องส่ง บ่ายก็ซ้อม สองทุ่มก็แสดง

แรก ๆ ไม่มีใครสอน เขาบอกว่าเล่นไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนตัว เราก็นึกถึงชีวิตจริง คือก็พยายามฝึกจากชีวิตจริง ตอนหลังก็ไปทำงานกับ ‘พิศาล อัครเศรณี’

ช่อง 3 สมัยก่อนมีละครเรื่อง ‘พระเจ้าตาก’ ผมเล่นแค่สี่ตอน เป็น ‘สุกี้นายกอง’ ผลงานละครออนแล้วเสร็จ ‘ครูอิงอร’ นักแต่งเพลงสมัยนั้นก็บอกผมว่าหนังสือพิมพ์ ‘สยามรัฐ’ เขียนถึงผม

ว่าสามารถเล่นประกบ ‘อดุลย์ ดุลยรัตน์’ ได้ดี แล้วก็เรื่อง ‘วังไวกูรย์’ ละครช่อง 3 สมัยก่อน พอเปิดกล้องเราก็อ่านบทจนจำแม่น จนมีคนทักว่าผมจำบทแม่น

โดยไม่ตั ดอะไรเลย อีกเรื่องคือ ‘กามนิต – วาสิฏฐี’ ที่ ‘ศรัณยู วงศ์กระจ่าง’ แสดงนำ ผมเล่นเป็น ‘องคุลีมาล’ เรื่องนี้ทำให้คนไทยรู้จักผมมากขึ้น

ครั้งหนึ่ง ‘คุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย’ ท่านเป็นผู้บริหารรายการสมัยนั้น มาพูดกับผมว่าแรก ๆ ไม่ได้ให้ผมเล่นนะ ตอนหลังเขาเปลี่ยนให้ผมเล่นเพราะชอบเสียงและตาของผม

จากนั้นก็ได้มีผลงานเรื่อยมา ช่วงเดือนเมษายนปี 2562 พอเสร็จ เดินไม่ได้เลย ฝืนเดินก็ไม่ไหว ช่วงนั้นหยุดละครไปเลย ที่เป็นข่าวว่า ‘ป๋อ ณัฐวุฒิ’ มาช่วย ผมไม่รู้เรื่องเลย ผมเดินไม่ได้

พูดไม่ได้อีก ฟังรู้เรื่องแต่ตอบไม่ได้ ต้องเขียนหนังสือสื่อสารกัน ไม่ได้เล่นมาหลายปีแล้ว เราก็ยังอยากเล่น เราก็ต้องยอม อยู่บ้านไป มีละครติดต่อมาบ้าง

ผมก็ไม่ได้โทรหาใครเลยเพราะเดินไม่ได้ ทางผู้จัดละครครับ ผมยังพักฟื้น ผมก็อยากเล่นละคร แต่ร่างกายไม่ไหว ผมไปเจอ ‘ป้าแจ๋ว ยุทธนา’ เขาน่ารัก

เคยไปร่วมงานกับเขาเรื่องหนึ่งที่ ‘เจมส์ จิ’ เป็นดารานำ ‘ป้าแจ๋ว’ ดี เจอผมก็บอกว่ามีอะไรจะให้เด็กโทรไปหา มีเพื่อนในวงการช่วยผมหลายคน มี ‘ชาคริต แย้มนาม’

นึกไม่ถึงว่าเขาจะดีกับผมอย่างนี้ ผมเคยเล่นละครกับเขาเรื่องแรก ๆ ตอนนั้นก็เห็นว่าเขามีแวว อีกคนก็คือ ‘ป๋อ ณัฐวุฒิ’ แล้วก็ ‘ป้าแจ๋ว ยุทธนา’ ก็ดีกับผมมากๆ

อีกหลายคนที่อยากเอ่ยถึง ‘ตึ๋ง วีระปรวัติ’ ‘คุณบอย ถกลเกียรติ’ ‘คุณป้อน นิพนธ์ ผิวเณร’ มีบุญคุณกับผมมาก ผมไม่เคยลืม”

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ขอขอบคุณข้อมูล thaisiamnews.info  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box