ร อ ดน้ำท่วมสิงห์บุรี เพราะทำโคกหนองนาโมเดล ง านนี้กลับมีคนเห็นต่าง

เปิดคลิปไ ว รั ล TikTok บ้านหลังหนึ่งในสิงห์บุรี ร อ ดน้ำท่วมหนักเพราะทำโคกหนองนาโมเดล บ้านร อ ด พืชผลทางการเกษตรไม่ได้รับความเสี ยหาย ด้านอีกฝั่งชี้ ง านนี้อาจจะร อ ดเพราะอย่างอื่น

วันที่ 24 ตุลาคม  TikTok @looktao9892 ได้เผยให้เห็นถึงสวนแห่งหนึ่งใน อ.อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

ที่เป็นเพียงจุดเดียวที่ร อ ดจากน้ำท่วมใหญ่ 2565 โดยพบว่าที่สวนแห่งนี้ มีการประยุกต์ใช้ โคกหนองนาโมเดล

ซึ่งเป็นการจัดการพื้นที่ทางการเกษตร โดยผสมผสานเกษตรวิธีใหม่ เข้ากับภูมิปัญญาของชาวบ้าน ซึ่งมีคันล้อมความกว้า 5 เมตร ความสูงของคันล้อม 2 เมตร และพื้นที่แปลงที่ดินนี้ทั้งหมด 12 ไร่ โดยดินที่สามารถมาทำคันล้อมนี้ได้นั้น คือดินที่ได้จากการขุ ดเป็นบ่อรูปปลาวาฬ

คลิปดังกล่าวได้รับความสนใจจนมีคนดูกว่า 2.5 ล้านวิว บางคนบอกว่าการทำโคกหนองนาแห่งนี้ได้ผลจริง คือประยุกต์ศาสตร์พระราชาได้อย่างดีเยี่ยม รู้จักวางแผนรับมือกับภั ยธรรมชาติและรู้จักการพึ่งพาตัวเอง

แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนมาบอกว่า สภาพของบ้านหลังนี้ตอนนี้ไม่ต่างกับการติดเกาะ โดนล้อมรอบไว้ด้วยน้ำ ออกไปไหนไม่ได้ บ้างก็บอกว่าสิ่งสำคัญก่อนที่จะทำโคกหนองนาโมเดลได้ คือต้องมีที่ดิน และต้องมีเงิ นไปจ้ างรถมาขุ ดดินก่อน

และถ้ามีเงินจ้ างรถขุ ดดินและถมดินจนพื้นที่สูงกว่าคนอื่น 2-3 เมตรเช่นกรณีสวนนี้ อย่างไรก็ร อ ดโดยไม่ต้องพึ่งโคกหนองนา บางคนก็บอกว่าที่บ้านก็ทำโคกหนองนาแต่ก็ท่วมเหมือนกัน เพราะไม่มีทางให้ระบายน้ำออก

และในความเป็นจริงแล้ว การจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพควรเป็นหน้าที่โดยตรงของรั ฐบ า ล ควรทำให้หน้าร้อนไม่แล้ง หน้าฝนน้ำไม่ท่วม ไม่ใช่ให้ประชาชนดิ้ น ร น หาทางถมดินให้สูงเพื่อหนีน้ำท่วมกันเอง

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ขอขอบคุณข้อมูล hilight.kapook.comภาพจาก TikTok @looktao9892  เรียบเรียงโดยเพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box