“แจม รชตะ เผยความสู้ชีวิ ต กว่าจะมาเป็น พระเอกช่องวัน 31

บอกเล่าเรื่องราวผ่านรายการ  วันบันเทิงTALK ทำเอาแฟนๆ ต้องส่งกำลังใจให้ขั้นสุด สำหรับการพูดคุยกับพระเอกมาดเข้ม แจม-รชตะ หัมพานันท์ หรือ จิว จากละครคุณชาย ที่ออร่าพระเอกมาเต็มสุดๆ ในชั่วโมงนี้

โดยแจมได้เผยชีวิ ตสุดรันทด พ่อแม่แยกทางตั้งแต่อายุ 18 วันเติบโตมากับคุณปู่คุณย่า ที่รักแจม เหมือนลู ก พร้อมเผยความสู้ชีวิ ต กว่าจะมาเป็น แจม-รชตะ ในวันนี้

ตั้งแต่เกิดมา ครอบครัวก็ไม่สมบูรณ์เลย

พ่อกับแม่ แยกทางกันตั้งแต่ตอนผมอายุได้ 18 วัน เกิดที่จังหวัดบึงกาฬ จากนั้นคนที่รับช่วงต่อก็คือปู่กับย่า ย่าคงเข้าใจแหละว่าตอนนั้นแม่กับพ่อก็ยังเด็ก

เขาก็คงมีเหตุผลของแต่ละของแต่ละท่าน ที่เขาต้องการไปคนละทางกันครับ แต่ผมก็ไม่เข้าใจอยู่อย่างหนึ่งว่าทำไมแม่ถึงทิ้ งไปเร็วขนาดนั้น

ชีวิ ตวัยเด็ก เขาใจว่าย่าคือแม่

ชีวิ ตวัยเด็กเราสนุก เรียกย่าว่าแม่ตลอด เพราะเราโตมาเราเห็นหน้าเขา เราเข้าใจว่าคนนี้คือแม่ โตขึ้นมาเหมือนกับเป็ด ที่เจอหน้าใครคนแรกก็เรียกว่าแม่ แล้วเขาก็เรียกผมว่าลู กคนสุดท้อง เค้าพยายามทำให้เราไม่ขาดอะไรสักอย่าง

ย่าเอารูปมาให้ดู นั่นเป็นรูปเดียวของแม่ที่พ่อไปเอาทิ้ งหมดแล้วเหลืออยู่ใบนึง อันนี้พูดตรงๆนะเห็นแล้วผมไม่รู้สึก ไม่ผูกพัน

เราไม่เคยเจอเขามาตลอดเป็น 10 ปีอ่ะ มาเจอเขาในวันที่เราโตแล้ว เขาไปไหน เป็นอะไรถึงเลิกกัน ทำไมถึงทิ้ งเราไปในวันนั้น แล้วทำไมแม่ถึงเก็บมาเลี้ยงได้ อะไรอย่างเนี้ย มันมีคำถามมากมาย แล้วย่าก็หาคำตอบให้ได้หมดเขาไม่เคยให้เราทุ กข์อะไรกับเขาเลย

วันนั้นมันก็เลยกลายเป็นเหมือนผม delete ออกไปเลยว่าโอเค เราไม่ต้องมีแม่ก็ได้ “มีแค่ย่าก็พอแล้ว”

จุดเริ่มต้นการเข้าสู่วงการ

จากสายแฟชั่น เดินแบบ ถ่ายแบบนู่นนี่นั่น ถ่ายโฆษณาแคสต่างๆ ครับ และผมเป็นเดือนมหาลัยที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย

แล้วก็มีโมเดลลิ่งส่งเข้าประกวดบ้าง ประกวดแล้วรู้สึกว่าประสบการณ์เราเยอะขึ้น แล้วก็อยากลองเวทีที่ใหญ่ๆ ก็ได้มีโอกาสไปประกวดที่ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นตัวแทนประเทศไทยไป

ก็ภูมิใจครับเพราะว่ามหาลัยก็ดีใจที่เราได้ไป เขาออกเกียรติบัตรให้เลยว่าสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย รายการมิสเตอร์แกรนด์อินเตอร์ครับ แต่นี่ก็ยังไม่ใช่ทางที่ถูกของผม

ทิ้ งนายแบบแล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่

นายแบบก็คือไปทางเลยแบบเลยครับ ผมพยายามแล้ว พยายามมาแคสละคร ซึ่งมันคนละทางเลย คนละแบบกัน ผมทิ้ งงานนายแบบเลย แล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่

เริ่มจากการเป็นตัวประกอบ

เริ่มจากเป็นตัวประกอบ ค่าจ้าง  400 บาท หักค่าเดินทางไปเหลือติดตัวร้อยกว่าบาท เลยรู้สึกว่ามันได้น้อยเกินไป ก็เลยไปเป็นตัวประกอบโฆษณา แล้วผมก็เลยคิดว่าทำยังไง

จากตัวประกอบจะได้เป็นตัวหลัก ผมก็เลยลองส่งแคสแล้วก็ทำโปรไฟล์ของตัวเองดีๆ แล้วก็ส่งประวัติให้เขา ปรากฏว่าได้เป็นตัวสนับสนุนตัวหลัก และเริ่มมีผลงานแล้ว ก็ได้เป็นตัวหลัก งานที่ได้เยอะที่สุดคือ 80,000 บ าท

“อย ากเล่นละคร”

ตอนนั้นอายุ 25 ผมรู้สึกมันได้เงินเยอะดี เพราะว่าชีวิ ตผมมันต้องแบกทั้งครอบครัว ทั้งตัวเรา ทั้งอนาคต ย่าเป็นอะไรขึ้นมาเราทำยังไง? เราเป็นอะไรขึ้นมาย่าทำยังไง?

เพราะรายการรู้ไหมใครโสด ทำให้แจม ได้เป็นนักแสดงช่องวัน 31

ส่งประวัติมาให้ทางรายการเรียกแคสต์ เลยได้เข้ามาเป็นหนุ่มปรัศนีย์ครับ ผมก็ต้องขอบคุณคนดูเลย ที่เป็นกระแสได้เพราะคนดูจริงๆ ถ้ามันไม่เป็นกระแสมันก็เงียบไปเลย

จิว ละคร คุณชาย

พอละครออกไปแล้ว ก็มีฟีดแบ็กที่ดีมากๆ เลย จากกระแสทั้งคนทำงานเบื้องหลัง กระแสของคนที่บอกว่าช่องวันกล้าที่จะนำเสนอละครแบบนี้

ผมดีใจมาก ผมปลื้มใจมาก วันแรกที่เราได้เห็น Teaser ผมร้องไห้เลย พอได้รับฟีดแบ็กกลับมา เราก็รู้สึกหายเหนื่อย มันชื่นใจ แล้วผมนั่งดูทุ กวันเลย ผมนั่งดู ใครจะด่าก็ด่าผม ก็นั่งอ่านไว้เก็บไว้ มันก็ถูกของเขาที่เขาด่า มุมมองของเขาเราก็ต้องยอมรับแหละ คนชมเราก็เอาเก็บไว้เป็นกำไรชีวิ ต แต่อย่าเอามาเชิดชู ถ้างั้นก็จะลอยอยู่แบบนั้น

ร่วมงานกับ ฟิล์ม-ธนภัทร

รู้สึกดีมากครับ แล้วก็ดีใจที่ทุ กคนชอบ พี่ฟิล์มก็เป็นครูอีกคนนึงเลย เป็นครูที่สอนสอนดีมาก ด้วยวัยที่ใกล้กัน แล้วก็รู้จักกันก่อนหน้านี้แล้ว และพี่ฟิล์มก็ผ่านมาหลายเรื่องแล้วเราเพิ่งผ่านมา 2 เรื่อง 

มุมมองในกองถ่ายเรายังแคบ เขาก็สอนว่าควรจะวางตัวแบบนี้นะ หาความรู้ใส่ตัวนะมันจะได้เปิดโลกเรา เราจะได้ไม่อยู่ในกรอบเดิม มายเซ็ทเราจะได้ไม่ถูกเซ็ตไว้แบบเดิมๆ พี่ฟิล์มเป็นคนสอนสอนเยอะมากครับ

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

Facebook Comments Box