เมื่อสาวจีนเลือกทำง าน “ดูแลสุส าน” เดือนละ 2 หมื่น แลกกับ Work-Life Balance ดี

โซเชียลจีนฮือฮา! สาวจีนจบใหม่เผยเหตุผลที่เลือกทำง านประจำเป็น “คนดูแลสุส าน” ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน เพราะง านสบาย-ร ายได้สูง แถมมี Work-Life Balance ที่ดีอีกต่างหาก

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา สาวจีนเพิ่งเรียนจบมาหมาด ๆ “แซ่ตัน (Tan)” วัย 22 ปี จากเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตกเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ บนแอปฯ “Douyin” หรือ “TikTok จีน”

ของคนทั่วแผ่นดินมังกร หลังออกมาเปิดเผยเหตุผลที่เลือกทำง านประจำเป็น “คนดูแลสุส าน” ซึ่งตามความเชื่อของคนจีน ถือว่าเป็น “ง านอั ปมงคล” หรือ “ไม่เป็นมงคล”

ในคลิปวิดีโอบน “Douyin” เธอได้บรรยายเหตุผลที่เลือกทำง านประจำเป็น “คนดูแลสุส าน” ไว้ว่า เป็นง านสบายมาก ๆ สำหรับคน Gen Z, ร ายได้งาม, มีสัตว์เลี้ยงอย่างหมาแมวให้เล่นด้วยตลอด,

ไม่ต้องเจอปัญหารถติดหรือปัญหาการเมื องในออฟฟิศ ที่สำคัญในสุส านยังมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ฟรีอีกต่างหาก! และด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ทำให้ “ตัน” รู้สึกเหมือนได้เกษียณก่อนกำหนด

สำหรับหน้าที่ประจำวันของ “ตัน” ในแต่ละวัน คือ การต้อนรับแขกที่มาเยือนสุส าน โดยได้รับค่าจ้ างเดือนละ 4,000 หยวน หรือราว 20,000 บ าท

และกับการทำง าน 6 วันต่อสัปดาห์ (ที่ไม่รู้สึกเหมือนว่ากำลังทำง านอยู่) ตั้งแต่เวลา 08:30-17:00 น. และมีเวลาพักกินข้าวกลางวัน วันละ 2 ชั่วโมง

หลังจากคลิป “Douyin” ของ “ตัน” ถูกแชร์สู่สาธารณะ ปรากฏว่า มีชาวเน็ตจีนจำนวนมากเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ เพราะเธอเลือกทำง านที่ขัดกับความเชื่อและค่านิยมของคนหมู่มากในประเทศ

ขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนก็เข้ามาให้กำลังใจเธอ เพราะมองว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของ “กระแสวัฒนธรรมนอนราบ (Lying Flat)” หรือ “ถ่างผิง (躺平)” หรือภาวะที่คนรุ่นใหม่ที่เป็นคนชนชั้นกลางในจีน หมดความทะเยอทะยาน มีความคิดที่จะเลิกอุทิศตัวให้กับง านหนัก

เพราะทำง านหนักไปก็เท่านั้น และหมดความหวังที่จะเลื่อนชนชั้นทางสังคม ซึ่งกระแสนี้กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ชาวจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นหนึ่งในวาระแห่งชาติของรั ฐบ าลจีนที่ต้องเร่ งแก้ไขด่วน!

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ที่มาข้อมูล: SCMP

Facebook Comments Box