Tuesday, 5 December 2023

เกิดมาจนก็รวยได้ “นางบี” จากทุ่งนาสู้ชีวิ ตจนเป็นเศรษฐี

“สุภาวดี ไลลานี บูเตอเลอซ์” หรือ “นางบี” ภรรยา “ดิมิทรี ปาสกาล เจอราส์ อองรี บูเตอเลอซ์” หรือ “อ้ายสติ๊ก” เจ้าของแบรนด์บีอีซี่แบรนด์ หรือ แบรนด์นางบี ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์

กับการใช้ชีวิ ตแบบสาวบ้านนา ข ายความฮากับสามีหนุ่มชาวฝรั่งเศส ช่วยกันทำมาหากินจนร่ำรวย เปิดบ้านหรูมูลค่า 30 ล้าน ให้สัมภาษณ์กับทีม Sanook Women

เล่าการต่อสู้ ก่อนสร้างแบรนด์ธุรกิจตนเองจนติดตลาด เงิ นทองไหลมาเทมา นางบี เล่าว่า เธอเกิดที่ จ.สุรินทร์ ครอบครัวอย ากจน โตมากับทุ่งนา และกองข ย ะ

“กว่าจะมาเป็นเจ้าของแบรนด์ ลำบากมากค่ะ บ้านก็ไม่มีอยู่นะคะ ตอนเด็กๆ พ่อแม่ก็พาไปหาเก็บข ย ะข าย ส่วนเสื้อผ้า พ่อแม่ก็ไปหาขอของคนอื่นมาให้นางบี

และน้องๆ ใส่ ญาติพี่น้องของเราเองก็ดูถูกนะคะ พ่อไปเก็บดิกชันนารีเก่าๆ พ่อยื่นให้ พ่อหวังว่าสักวันหนึ่ง หนูคงจะได้ใช้”

นางบี น้ำต าคล อ เล่าต่อว่า หลังจาก จบ ม.3 ตั ดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาแอบทำง าน ยอมรับค่าจ้ างที่ถูกกดให้ต่ำกว่า รายได้ขั้นต่ำ เพราะต้องการหาเงิ นส่งกลับไปให้ทางบ้าน

“อายุไม่ถึง 18 ปี เขาไม่รับทำง าน ไปแอบทำง านตั ดเศษด้าย ค่าจ้ างจากวันละ 120 บ าท ได้วันละ 80 บ าท ก็ต้องยอมรับ เพราะว่าอย ากทำง านอย ากมีเงิ นช่วยเหลือครอบครัว”

นางบี บอกต่อว่า จุดเปลี่ยนที่ทำให้มีความคิดอย ากเป็นเจ้าของธุรกิจ มีแบรนด์เป็นของตนเอง เกิดขึ้นหลังจาก ไปทำง านฝ่ายข ายอสังหาริมทรัพย์ ที่ จ.ภูเก็ต และได้พบรักกับ “อ้ายสติ๊ก” สามีคนปัจจุบัน

“เวลาเราข ายคอนโด ข ายบ้านได้ ได้เงิ นเยอะนะคะ แต่ภาษีสังคมสูง เสื้อผ้าหน้าผม เครื่องสำอาง ปาร์ตี้ ไปเลี้ยงตอบแทนลูกค้า เพื่อที่จะได้คอนเนคชั่นอื่นๆ มาอีก ก็เลยไม่มีเงิ นเก็บ”

“นางบีเคยผ่านการแต่งง านกับอดีตสามีชาวต่างชาติมาแล้ว และมีลูกด้วยกัน 3 คน ก่อนแยกทางกันเพราะทัศนคติไม่ตรงกัน”

“ระหว่างทำง านที่ภูเก็ตก็คบหาดูใจกับอ้ายสติ๊ก ซึ่งทำง านเป็นติวเตอร์ด้านการลงทุน พามาเที่ยวที่บ้านช่วงหน้าฝน เห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีก็ชอบ เขาบอกว่าถ้าทำง านไม่พอใช้ เรากลับมาอยู่สุรินทร์กันไหม”

เธอเล่าต่อว่า หลังจากจดทะเบียนสมรสกับอ้ายสติ๊ก กลับมาอยู่ที่บ้านเกิด มีความหวังว่า “จะรวยได้” กับการทำง าน แต่เมื่อลงมือทำจริงๆ ทุ กอย่างไม่เป็นอย่างที่หวัง การทำนาต้องพึ่งพาปัจจัยหลายอย่าง

จึงเปลี่ยนไปทำน้ำปลาร้าข าย ด้วยการไปขอยืมหม้อวัด มาต้มแบบบ้านๆ เพราะว่าไม่มีทุน ขวดก็ไปขอยืมพี่ที่รู้จักกันมาใช้ก่อน

“ออเดอร์หลั่งไหลเข้ามาเยอะมากค่ะ แต่ว่า เราเจอปัญหามาก ในเรื่องของการผลิต และก็ส่งจำหน่าย”

ก่อนเปลี่ยนไลน์การผลิต มาผลิตครีมบำรุงผิวพรรณ กาแฟ โกโก้ ชาเขียว เพื่อสุขภาพ ตามคำแนะนำของบุคคลที่ประสบความสำเร็จกับการทำธุรกิจ

นางบี บอกต่อว่า ช่วงนั้นเป็นคนที่มีอีโก้สูง ดันทุรังทำทุ กอย่างตามความมั่นใจของตนเอง เพื่อเร่งประสบความสำเร็จ แต่ผลลัพธ์ที่ได้มากลับสวนทางกัน

จนวันหนึ่งยอมเปิดใจเรียนรู้วิธีทำธุรกิจจากผู้มากประสบการณ์ จึงได้ชื่นชม “ประสบความสำเร็จ”

“วันหนึ่ง มีน้องเขาส่งข้อความมาหาในอินบ็อกซ์ ป้าหนูชอบพี่มาก ก็คุยกันอยู่นานนะคะ เขาเป็นคนที่ให้ชีวิ ตใหม่ กับนางบีและครอบครัวค่ะ โดยนางบีเรียกว่า แม่มัส นะคะ สุภาพ สุวิชา”

“คุยกับแม่ว่า แม่หนูประสบปัญหาแบบนั้นแบบนี้ แม่ก็เลยบอกว่าให้ลองเปลี่ยนไลน์ผลิตดูไหม สินค้าตัวแรกของหนูก็จะเป็นบีอีซี่ดีทอกซ์ ที่แม่ทำให้ ต่อมาเป็นครีมตามมาด้วย กาแฟเพื่อสุขภาพ และก็เกิดหลายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ ชาเขียว”

“ตอนที่นางบีมาเปลี่ยนไลน์ผลิต ตอนนั้นยังมีอีโก้อยู่ค่ะ มั่นใจสูง และดื้อ แม่บอกให้ทำแบบนั้นแบบนี้ ก็ทำแต่ไม่เต็มใจทำ แม่บอกว่าฉันจะคุยกับเธอเป็นครั้งสุดท้าย ถ้าเกิดว่าจะเอาผลสำเร็จจริงๆ ขออย่างเดียว ทำตามที่แม่บอก”

“ลองดูสักตั้งซิว่า เวลาเราเชื่อคนที่เขาสำเร็จ มันจะเป็นยังไง หนูก็เลยตัดอีโก้ของตัวเอง ตัดความคิดของตัวเอง แล้วทำตามที่เขาบอก ผลปรากฏว่า ก็กลายเป็นคนที่สำเร็จเหมือนอย่างที่เขาบอก”

นางบี เล่าต่อว่า 3 ปี หลังจากเปลี่ยนไลน์ผลิต ตั้งใจสร้างธุรกิจของตนเองเติบโตทุ กวัน ผลลัพธ์ที่ตามมา คือ รายได้ไหลมาเทมา ชีวิ ตพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

สามารถซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ราคา 30 ล้าน ปลูกบ้านที่ จ.สุรินทร์ 3 หลัง เป็นความภูมิใจของลูกหญิงคนหนึ่ง ทำให้พ่อแม่พี่น้องมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้

เธอเชื่อว่า คนที่เกิดมาจน สามารถรวยขึ้นได้ ขอเพียงแค่สู้ และลงมือทำ ไม่ถอดใจเมื่อเจอปัญหา เริ่มทำจากสิ่งเล็กๆ เมื่อสำเร็จแล้ว เพิ่มเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นไปต่อเนื่อง

“อย่าว่าแต่ธุรกิจ ง านทุ กอย่างเหมือนกันค่ะ ถ้าเกิดว่าเราทำไป เราเจอปัญหาแล้วเราถอย เราก็กลับไปอยู่ที่เดิม หรือไม่ก็ต่ำกว่าเดิมด้วยซ้ำไป”

“แต่สำหรับตัวนางบี คือสู้ไม่มีถอย อะไรก็ตามแต่ที่เป็นปัญหานางบีขอบคุณเสมอ ที่ทำให้ฉันได้เรียนรู้ ไม่ทำให้ฉันกลับไปทำผิดพลาดอีก ยิ่งเจอปัญหามาก ยิ่งทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นค่ะ”

“ทุ กคนประส บความสำเร็จได้ ถ้าคุณลงมือทำ และทำในสิ่งที่มันถูกต้อง บางคนขยันหัวชนฝา แต่ไม่มีอะไรงอกเงยขึ้น การทำง านทุ กอย่างเราจะต้องมีแผน ไม่ใช่จะขยันอย่างเดียว”

“ขยันขุดแต่หญ้า ก็ได้แค่หญ้าออกไปทิ้ งนะคะ หญ้าอันเก่าก็ขึ้นมาอีก ต้องกลับไปทำเดิมๆ อีก วางแผนให้ดีค่ะว่า ทำยังไงหญ้าไม่กลับมาเกิดอีก จะได้ไม่ต้องกลับไปทำซ้ำ เดินหน้าไปเรื่อยๆ”

“เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนนะคะ พอทำสำเร็จเสร็จปุ๊บ เราก็ เพิ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ ก้าวขึ้นไปทีละสเต็ป นางบีเองไม่ได้กระโดดนะคะ นางบีเองก็เดินไปทีละสเต็ปเหมือนกันค่ะ”

แอดมินเพจเกษตรผสมผสานฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ขอขอบคุณที่มา sanook.com 

Facebook Comments Box