สองตา-ยายสู้ชีวิต ขายข้าวหลามร่วม 50 ปี ส่งลูกเรียนจบ 7 คน ซื้อรถ บ้าน มีที่ดินกว่า 50 ไร่

จากเสื่อผืนหมอนใบ สองตา-ยาย ทำข้าวหลามขายมาร่วม 50 ปี สามารถส่งลูกเรียนจบ 7 คน ซื้อรถ บ้าน มีที่ดินกว่า 50 ไร่ ทุกวันนี้ยังมีรายได้เฉลี่ยวันละ 4-5 พันบาท สอนคนรุ่นหลัง ตั้งใจทำอะไรแล้วอย่าท้อ อย่าล้มเลิกกลางคัน

ภาพประกอบบทความ

    วันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสวัสดิ์ สุขดี อายุ 70 ปี ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา มีอาชีพทำข้าวหลามขายมานานกว่า 50 ปี จากการสอบถามลุงสวัสดิ์ เล่าให้ฟังว่า ทุกวัน ขายข้าวหลามวันละ 200 กระบอก รายได้เฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 พันบาท ยิ่งช่วงเทศกาลทำรายได้ถึง 8,000 ถึง 10,000 บาท

    ลุงเล่าต่อว่า จากชีวิตที่ไม่มีอะไรเลย เมื่อสัก 50 ปีกว่าก่อน ตนหอบเสื่อผืนหมอนใบมากับป้ามน ภรรยาของลุง มาขออาศัยทำเพิงข้างยุ้งข้าวของญาติ เริ่มมาจากการเป็นกรรมกรแบกหาม ต่อมา หาเลี้ยงชีพด้วยการขายของเล็กๆ น้อยๆ จำพวกลูกอม น้ำหวาน โอเลี้ยง ตามงานวัดและท่ารถโดยสารบ้านโคกสวาย อ.โนนไทย แล้วเปลี่ยนมาทำข้าวหลามขาย โดยให้ป้ามนขายที่ท่ารถ ส่วนตนขี่รถจักรยานยนต์เร่ขายตามสถานที่ราชการและตามหมู่บ้าน เก็บหอมรอมริบค่อยๆ สร้างฐานะ ซื้อที่ดินสร้างบ้าน ซื้อไร่ จนมีที่ดินรวมกว่า 50 ไร่ ซื้อรถยนต์เพื่อสะดวกในการวิ่งรับซื้อวัตถุดิบในการทำข้าวหลาม

    หลังจากลุงเปลี่ยนอาชีพทำข้าวหลามก็เริ่มพัฒนาสูตรข้าวหลาม ใส่กะทิและน้ำตาลเพิ่ม ซึ่งแตกต่างจากเจ้าอื่น พร้อมทั้งปรับปรุงรสชาติให้ข้าวหลามออกรส หวาน มัน อร่อย จนทำให้ลูกค้าติดใจ และมาซื้อข้าวหลามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

    ลุงสวัสดิ์ บอกว่า มีลูกทั้งหมด 7 คน ลุงสามารถขายข้าวหลามส่งลูกเล่าเรียนจนจบปริญญาตรี ปริญญาโท จนทุกคนมีครอบครัว และสามารถดูแลพ่อแม่ได้ ลูกๆ ขอให้ลุงสวัสดิ์และป้ามนเลิกขาย เพราะอายุมากแล้ว แต่ลุงกับป้าขอทำไปจนกว่าจะทำไม่ไหว ทุกๆ เดือน ลูกๆ จะส่งเงินให้ใช้จ่าย แต่ลุงกับป้าไม่เคยใช้เงินจำนวนนั้นเลย เก็บออมไว้เผื่อวันใดลูกคนไหนเกิดล้มขึ้นมา จะได้ใช้เงินจำนวนนั้นช่วยเหลือได้ ลำพังรายได้ที่ได้จากการขายข้าวหลามและทำไร่ ก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย และยังมีเงินเก็บออม ไม่ถึงกับเดือดร้อนอะไร

    ลุงสวัสดิ์ ยังฝากถึงคนที่หมดหวังกับชีวิตว่า ถ้าตั้งใจทำอะไรแล้ว อย่าท้อ อย่าล้มเลิกกลางคัน ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็ขอให้ตั้งใจ สู้ต่อไปแล้วเราจะประสบความสำเร็จเอง สำหรับข้าวหลามขายที่ท่ารถ ตลาดโคกสวาย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ที่เดียวเท่านั้น

ไฟทำให้เหล็กกล้าปัญหาทำให้คนแกล่งเหล็กจะกล้าต้องเผาไฟให้แดง คนจะแกล่งต้องเจอปัญหาที่ท้าทาย

ที่มา : thairath