ไม่เคยเลือนจากหัวใจ! คุณตาวัย 88 ปี ยังคงสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ “ในหลวง ร.9” ด้วยความภักดี

สวัสดีครับวัน นี้เกษตรรุ่นใหม่เรามีเรื่องราวที่น่าชื่นชม มาเล่าให้ผู้อ่านได้ชมกัน เรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 6 ต.สามโก้ อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านของ คุณตาขัน พุ่มสวย อดีตข้าราชการทหาร วัย 88 ปี ที่ยังคงสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ และนำมาใส่กรอบแขวนไว้รอบบ้านกว่า 200 ภาพ แม้พระองค์จะทรงสวรรคต มาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว

แต่คุณตาขัน ยังบอกกับเราว่า คุณตาจะยังคงเก็บสะสมนำมาแขวนไว้รอบบ้าน ก่อนที่จะกราบไหว้และเฝ้ามองทุกวันด้วยความภักดี แม้ทุกวันนี้หูจะไม่ค่อยได้ยิน ตาจะมองไม่ค่อยเห็น แต่คุณตาขัน ก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านหลังเล็กๆที่ปลูกสร้างไว้อย่างพอเพียงคุณตาขันเล่าว่า แม้พระองค์จะจากไปหลายปีแล้ว

แต่ในใจของคุณตาขัน ยังคงภักดีต่อพระองค์ท่านอย่างไม่เสื่อมคลาย ยังคงนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาใช้กับการดำรงชีวิต โดยก่อนนอนก็จะสวดมนต์ถึงพระองค์ท่านตลอดเวลา ทุกวันนี้เมื่อมองพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านที่ติดไว้รอบๆบ้านก็อดไม่ได้ที่จะน้ำตาไหลด้วยความคิดถึง

นางชนิด พุ่มสวย อายุ 84 ปี ภรรยาคุณตาขันบอกว่าแม้จะผ่านมาหลายปีแล้วและลูกๆก็ปลูกบ้านหลังใหม่ให้แต่คุณตาขันก็ยังไม่ยอมที่จะจากบ้านหลังนี้ไป ยืนยันว่า จะไม่ไปนอนบ้านหลังใหม่ จะนอนเฝ้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ไปจนวาระสุดท้ายของชีวิต

ซึ่ง ตน ก็ ไม่ ขัด เพราะ ก็ มี ความ จง รัก ภัก ดี ต่อ พระ องค์ ท่าน เช่น เดียว กับ คุณตา ขัน เหมือน กัน ทุก วัน นี้ แม้ ร่าง กาย จะ เริ่ม ไป ไม่ ไห ว ตามอายุของตนเอง แต่เมื่อเวลา เจอ พระ บรม ฉา ยา ลักษณ์ ที่ ถูก ทิ้ง ไว้ ตาขันก็ยังคงเก็บมาใส่กรอบติดไว้เช่นที่เคยทำมาไม่เคยขาด เพราะถือว่าเป็นสิ่งเดียวที่ชาวบ้านจะสามารถทำเพื่อระลึกถึงพระองค์ได้ ยายนิดกล่าวในที่สุด

ขอบคุณที่มา…siamstreet เรียบเรีบงโดยเกษตรรุ่นใหม่ไม่จน