เตือน 10 จังหวัดอีสานเตรียมรับมือ พายุลูกใหม่ “โมลาเบ” 28-29 ต.ค.นี้

เตือนภัยพายุลูกใหม่ “โมลาเบ” คาดรุนแรงระดับโซนร้อน กำลังเคลื่อนตัวถล่มฟิลิปปินส์ ก่อนเข้าไทย 28-29​ ต.ค.63 เตือน 10 จังหวัดอีสานเตรียมรับมือ

เตรียมตัวรับแรงปะทะคาดว่าเป็นระดับโซนร้อนกำลังแรงเข้าไทย อัพเดทความรุนแรง (พายุโซนร้อนโมลาเบ)​ กำลังเคลื่อนตัวถล่มประเทศฟิลิปปินส์ ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง ลมคงที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 148 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ข้อมูลของ jtwc และข้อมูลของ GFS อเมริกา)​ คาดการณ์ว่าจะลงทะเลจีนใต้ตอนกลาง​ในระยะต่อไป โดยจะเป็นใต้ฝุ่นก่อนขึ้นเวียดนาม  ช่วงที่เคลื่อนตัวเข้าไทยช่วงแรกๆ 28-29​ ต.ค.63

ทั้งนี้ สำหรับจังหวัดที่อยู่ใกล้บริเวณจุดศูนย์กลาง ได้แก่ มุกดาหาร อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ มหาสารคาม นครราชสีมา โดยเคลื่อนตัวลักษณะตัดผ่านประเทศไทย ให้ระวังอันตรา ยจากแรงลม และฝนตกหนั ก สิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ป้ายโฆษณา ต้นไม้ใหญ่ บ้านเรือนที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ระวังหลังคาปลิว ให้ระวังภัยจากฝนที่ตกสะสมและฝนที่ตกหนั กอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ชาร์จแบตให้เต็มเพราะอาจเกิดปัญหาไฟดับได้เตรียมสิ่งของที่จำเป็น ให้อยู่ในที่ที่มั่นคงแข็งแรง  รัศมีของพายุปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง อาจทำให้มีฝนตกหนั กถึงหนั กมาก โดยคาดการณ์ว่าพายุดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากฝนตกหนั กลมกระโชกแรงโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนั ก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

อย่างไรก็ต าม ข้อมูลยังไม่นิ่ง ต้องติดต ามข้อมูลจนกว่าพายุลูกดังกล่าว จะขึ้นฝั่งถึงจะมีความแม่นยำสูงสุดในวันที่ 27 ต.ค.ไปจนถึงวันที่ 28 ต.ค.63

ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์