“ต๋อง” เด็กยอดกตัญญู ปั่นจักรยานขายผักเลี้ยงครอบครัว 4 ชีวิต

นายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด จ.สงขลา พร้อมด้วย ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี และนายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือ ด.ช.จาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุ 10 ปี หรือ ต๋อง เด็กชายผมจุกยอดกตัญญู ที่บ้านพักเลขที่ 28 หมู่6 ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งต้องปั่นจักรย านข ายผักทุกวันเพื่อหาเ งิ นเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว ซึ่งมีทั้งย่าคือ นางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 56 ปี คุณทวดชาย อายุ 96 ปี ซึ่งป่วยติดเตียง และคุณทวดหญิง อายุ 89 ปี ที่อาศัยรวมกัน

ที่ผ่านมาเรื่องราวชี วิ ตของ “ต๋อง” เคยถูกนำเสนอผ่านสื่อมวลชนและได้รับเสียงชื่นชมยกย่องจากผู้คนในการสู้ชี วิ ตและความกตัญญู โดยล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทราบเรื่องราวความเดือดร้อนของ “ต๋อง” ผ่านทางโซเชียล จึงได้ประสานให้ผู้ว่าฯ สงขลา และสส.ในพื้นที่ลงไปดูแลให้การช่วยเหลือ เนื่องจากขณะนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด19 ข ายผักได้น้อยลงเพราะในตลาดระโนดไม่ค่อยมีคน แต่ต๋องก็ยังคงปั่นสามล้อพ่วงข้างออกข ายของทุกวัน ข ายได้บ้างไม่ได้บ้าง

เบื้องต้นนายอำเภอระโนด และส.ส.สงขลา ได้มอบสิ่งของยังชีพที่จำเป็นไปมอบให้กับต๋องและครอบครัวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะช่วยเหลือต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย สร้างความดีใจให้กับต๋องและย่าเป็นอย่างมาก “ต๋อง” บอกว่าต้องการหาเ งิ นช่วยดูแลย่าและซื้อขนมแต่ช่วงนี้ผักข ายย ากเพราะโควิด19 คนน้อยแต่ก็ยังคงเอาผักที่ย่าปลูกมาข ายที่ตลาดทุกวัน

นางวรรณีย์ ย่าของต๋อง กล่าวว่า ไม่ได้ลงทะเบียนขอรับเ งิ น 5,000 บ าท เพราะยังพอมีรายได้จากต๋องที่ปั่นจักรย านช่วยย ายข ายผัก ซึ่งทำมาตั้งแต่ป.1 จนตอนนี้จะขึ้นป.5 และตอนนี้ก็ยังคงข ายปกติเหมือนเดิม อย ากได้อะไรก็ให้เก็บเ งิ นซื้อเอง

ด้าน นายวันชัย สส.เขต 1 สงขลา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเห็นเรื่องราวของต๋องก็เป็นห่วงจึงให้ผู้ว่าฯ สงขลา และสส.ในพื้นที่ไปช่วยเหลือและรายงานให้ท่านนายกฯ ทราบโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นเด็กดีสู้ชี วิ ตและยังต้องปั่นสามล้อข ายผักท่ามกลางสถานการณ์โควิด19 โดยไม่เคยเรียกร้องความช่วยเหลือจากใคร

เด็กยอดกตัญญู ปั่นจักรยานขายผักเลี้ยงครอบครัว 4 ชีวิต