ข่าวทั่วไป

อุเทนถวาย ย้ายออก! ศุภมาส ถกแก้ตีกันผุด “ปทุมวันโมเดล” เรียนไปทำงานไป ตร.ทำประวัติปี1

อุเทนถวาย ย้ายออก! ศุภมาส ถกแก้ตีกันผุด "ปทุมวันโมเดล" เรียนไปทำงานไป ตร.ทำประวัติปี1

ถกแก้ปัญหานักศึกษา อุเทนถวาย – ปทุมวัน ทะเลาะวิวาท ผุด ปทุมวันโมเดล ให้น.ศ.ปี1 เรียนไปด้วยทำงาน ส่วนอุเทนถวาย ยืนยันปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด จะย้ายออกจากพื้นที่เดิม

วันที่ 8 ก.พ.2567 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผช.ผบ.ตร. พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร รอง ผบก.น.6 รศ.ดร.เสถียร ธัญญศรีรัตน์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และ รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ร่วมประชุมแนวทางการแก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา 2 สถาบัน

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี

น.ส.ศุภมาส กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ว่าที่ประชุมมีมาตรการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในระยะยาวได้ออกมาแบบ “ปทุมวันโมเดล” ขึ้นมาซึ่งเป็นการดีไซน์หลักสูตรที่สอดคล้องกับนโยบายเรียนดี มีความสุข มีรายได้ โดยให้นักศึกษามีงานทำระหว่างเรียน เด็กที่จะเข้าไปเรียนปี 1 ที่ปทุมวันจะมีงานทำเลย ทางสถาบันจะหาที่ทำงานให้พร้อมเรียนไปด้วยเลย

“เมื่อเด็กจบมาแล้วก็การันตีว่าเด็กก็จะมีงานทำอย่างต่อเนื่องแน่นอน และระหว่างเรียนจะมีการสร้างความมั่นคงทางรายได้และทางจิตใจ เมื่อเด็กเรียนหนังสือหนักและทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เด็กก็จะมีความรับผิดชอบสูงขึ้น มีเวลาว่างน้อยลง การก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย

น.ส.ศุภมาส

ในส่วนของอุเทนถวายที่จะต้องมีการขยับขยายสถานที่ ต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจของคนส่วนใหญ่ ทุกแผนต้องดำเนินการโดยยึดหลักกฎหมายและต้องให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเห็นด้วย” น.ส.ศุภมาส ระบุ

ด้าน รศ.ดร.เสถียร กล่าวว่า ปีการศึกษา 2567 สถาบันฯจะทำปทุมวันโมเดลขึ้นมา มีการดีไซน์หลักสูตรใหม่โดยสถาบันจะหางานให้เด็กที่จะเข้าไปเรียนปี 1 ทำงานเลย พร้อมกับเรียนไปด้วย เพื่อให้นักศึกษาอยู่ในพื้นที่ทำงานมากกว่าอยู่ในสถาบัน โดยเริ่มวันที่ 29 ก.พ.นี้จะจัดงานจ๊อบแฟร์ขึ้นมาแมีบริษัทที่จะมารองรับการเข้าทำงานของเด็กเป็นร้อยกว่าบริษัท ส่วนการเรียนการสอนจะเป็นบ็อกคอร์ส หลักสูตรบัณฑิตพันธ์ใหม่ บ็อกคอร์สก็คือไม่ต้องมาเรียนเป็นเดือนเป็นเทอม มาเรียนอาทิตย์เดียวก็จบเป็นรายวิชาไปเลย ทำให้เด็กได้มีทักษะมีความรู้ที่เข้มข้นขึ้นไม่ต้องมาเสียเวลาที่ต้องอยู่ตลอดเวลาเป็นปีเป็นเทอม

ขณะที่ รศ.ดร.ฤกษ์ชัย กล่าวว่า วิทยาเขตอุเทนถวาย ยืนยันจะปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดในการย้ายออกจากพื้นที่เดิม ซึ่งขณะนี้กำลังจัดทำแผนเสนอสภามหาวิทยาลัยในวันที่ 10 ก.พ.นี้ เพราะบางคณะเช่นคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา มีสภาวิชาชีพดูแลอยู่ว่าเมื่อย้ายไปแล้วจะต้องมีเครื่องมือในการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพได้มาตรฐานทางวิชาชีพเป็นต้น ทำให้การย้ายอออกจากพื้นที่เดิมอาจจะต้องใช้เวลา ส่วนการต่อต้านของนักศึกษาที่ไม่เห็นด้วยกับการย้ายก็กำลังทำความเข้าใจ เชื่อว่าถ้าทุกคนมีส่วนร่วมก็จะเกิดการยอมรับ

ส่วนพ.ต.อ.นริศ ระบุ การแก้ปัญหาการทะเลาวิวาทระหว่างวิทยาเขตอุเทนถวายกับปทุมวันในระยะสั้น ตำรวจจะเพิ่มมาตรการกวดขันนักศึกษาที่พ้นสภาพและเข้ามาในสถาบันนอกเวลาราชการให้เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันเหตุและจะตรวจสอบประวัตินักศึกษาที่จะเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 เพื่อทำประวัติ รวมทั้งดึงกล้องวงจรปิดจากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันมาที่สน.ปทุมวัน เพื่อตรวจสอบและป้องกันเหตุ โดยจะเริ่มในเดือนมี.ค.นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *